KS. Nguyễn Văn Hoàng Vũ.

Nhằm hiểu rõ hơn đặc tính từ quá trình sinh dưỡng chuyển qua sinh thưc và ngược lại,hotieubenvung.com xin giới thiệu đến quý bạn đoc một đoạn trong kĩ thuật làm bông.Mời cùng nhau tham khảo.

     Việc muốn cho tiêu ra hoa của đa số nông dân là sau thu hoạch xong thường không tưới nước để vườn tiêu có cây bị héo nhẹ (Suy).  Sau đó,lợi dụng đặc tính mưa lớn đầu mùa vào tháng 4, tiêu sẽ ra hoa đồng loạt. Cách làm nầy quá tùy thuộc vào thời tiết, có nhiều năm, mưa đầu mùa sớm, tiêu ra hoa đồng loạt, sau đó trời nắng hạn gay gắt, nhiệt độ lên rất cao, khả năng thụ phấn kém, tiêu bị thưa hạt và tỉ lệ chuổi tiêu bị rụng rất nhiều nhất là ở những vườn tiêu không chú ý nhiều đến kỹ thuật sử dụng phân bón.

 Để phần nào khắc phục tình trang trên,có thể áp dụng vài biện pháp sau để việc tiêu ra hoa được tốt hơn và sức khỏe cũng như năng suất vườn tiêu được cao và ổn định hơn :

 Kéo dài thời điểm hái xã tức hái dứt điểm tất cả các chuổi tiêu trên nọc tiêu đến đầu tháng 6. Tiêu càng ra hoa trể khi mưa đã đều, nhiệt độ đã giảm, làm cho năng suất càng cao. Mùa mưa đến với Tây Nguyên thường muộn hơn Miền Đông, nhiệt độ khi tiêu ra hoa thụ phấn cũng không cao bng Miền Đông, điều nầy đã góp phần rất lớn làm cho năng suất tiêu Tây Nguyên cao hơn hẳn Miền Đông. ( Tiêu ở Tây Nguyên có năng suất cao nhất thế giới, năng suất bình quân từ 5-6 tấn khô/ha, có những nơi, năng suất đạt 8-9 tấn khô/ha )

        Duy trì việc tưới nước trong mùa nắng không để tình trạng cây tiêu bị suy héo.

        Phun phân bón lá loại tốt ngay sau thu hoạch để duy trì sức khỏe cho dây tiêu.

       Bón  phân ngay sau hái xã vào đầu tháng 6 dương lịch với phân DAP và K2SO4 theo tỉ lệ 1:1.  Mỗi gốc khoảng 0,2 kg. Ngoài ra, hết sức chú ý việc bón phân Vi Lượng cho tiêu. Một số nông dân biết đến các nguyên tố vi lượng nhưng chỉ bón kẻm, đồng, măng gan ở dạng thô như  ZnSO4,CuSO4, MnSO4….Việc sử dụng vi lượng ở dạng thô như thế , hiệu quả sử dụng cực thấp,chỉ tốn công tốn tiền mà thôi. Đối với các nguyên tố vi lượng có hóa trị 2 như Zn, Cu, Mn chỉ có giá trị sử dụng với cây trồng khi chúng ở dạng chelate ( phức chất vòng càng).

        Có thể phun các loại Amino acit thay thế có dòng vi khuẩn  Bacillus có lợi

      Phun hóa chất MKP ( KH2PO4) với nồng độ 1% ( 10 g/lít nước) ngay sau đó và ngưng tưới nước hoàn toàn. Lá tiêu sẽ dầy và rụng lá già.  Tuyệt đối không được sử dụng các hóa chất làm rung lá như Thioure kể cả KClO3 trên cây tiêu.

      Phun ngay phân bón lá loại tốt, ưu tiên các sản phẩm sinh học sau những đám mưa đã làm tiêu lú mầm cựa, nhằm giúp tiêu ra hoa đồng loạt, chuổi dài và không thưa hạt.

    Thực vật nói chung và cây tiêu nói riêng, muốn xữ lý ra hoa luôn áp dụng nguyên tắc Sung-Suy-Sung : Trước xữ lý, làm mọi cách cho cây sung tốt, đến giai đoạn xữ lý, bằng nhiều biện pháp, làm cho cây Suy yếu ở mức độ hợp lý và đến cây đã ra hoa đậu trái, hãy giúp cây luôn trong tình trạng Sung tốt.
                                                                                                      hotieubenvung.com

 

 

 

Bình luận   

+1 #47 Tan nam 53:23 23-06-2017
A phat cho e hoi.tieu nha e sao ra loc lai k bung hoa ma lai ra la.ti le hoa rat it.e da su dung lan 86 do goc.phan hoa mam hoa phun len la.da cho an npk.vay gjo lam the nao de cho hoa ra manh lai.
Trích dẫn
+2 #46 Phan Phát 02:10 11-10-2014
Chào Cuong nguyên!Tiêu dang ra hoa không nên bón hay phun xit bât cú loai gi,dù sinh hoc hay hoa hoc thâm chí bi ånh huong diêu kiên ngoai canh nhu nang,mua,giut cành...( bi soc).Tieu co thê bi rrung chuoi hoac bô cao.
Trích dẫn
+1 #45 cuong nguyen 43:20 10-10-2014
Chào diễn đan ,chào chú Phát cho cháu hoi khi tiêu đang ra bông minh bón vôi có đươc không
Trích dẫn
-1 #44 Guest 33:20 10-10-2014
Chào mọi ngùoi tren diẽn dan.chào chú phát.cho cháu hoi van dề này.khi hái tiêu xong cháu chua kip xử lý vôi .bây giờ tiêu ra mỏ cưa rồi cháu bón vôi có được không
Trích dẫn
+1 #43 thuanbp 43:19 06-08-2014
chào mọi người trên diễn đàn chào anh Phát em có thắc mắc muốn nhờ anh cũng như mọi người là ,khi mình nhân sinh khối trichodarma mà muốn tưới gốc với phần bánh dau đậu phong đã ngâm thì làm thế nào để đạt duocket quả cao nhất ,có phải kích hoạt bảo từ trichodarma nửa kg hay làm sao mà công dụng nhất mong anh Phát và mọi người chỉ dùm em cảm ơn nhiều chúc anh PHát và gia đình cùng bà con mình luôn khỏe và thành công cảm ơn
Trích dẫn
+1 #42 Phan Phát 36:18 17-07-2014
Cháu có thể nhân sinh khối đều đựơc.
Trích dẫn
0 #41 Văn Chiến 53:08 17-07-2014
Chào chú Phát cùng tất cả mọi người trên diễn đàn.
cháu định ngừa tuyến trùng cho tiêu bằng chế phẩm sinh học TKS-Nema, của công ty Thủy Kim Sinh nhưng giá thành cao quá nên cháu định nhân sinh khối khô (nhân như Trichoderma) bằng cám gạo thì không có biết được không? Mong chú và mọi người tư vấn giúp. Cháu xin cảm ơn ạ!
Trích dẫn
+1 #40 Nguyễn Văn Chinh 15:00 14-07-2014
chào cộng đồng
năm nay ở đâu cũng thây mọi người kêu tiêu ít hoa ở tiêu kinh doanh. theo tôi suy luận, chủ yêu là do thời tiết nhưng cũng một phần năm vừa rồi được mùa nên cây ở dạng suy nhiều, vì thấy tiêu tơ ở các nơi hoa đều đẹp.
theo bài viết là sung, suy, sung. nhưng theo tôi phần lớn lúc thu xong cây vãn bị suy. mà đã suy dù có làm tiếp các phần sau cũng rất kém. tiêu kinh doanh nhà tôi ra hoa cũng kém hơn những năm trước khoảng 10- 20%.
tôi theo dõi thì thấy những cây thật sung khỏe thực sự hóa vẫn ra rất đẹp. nhứng cây tưởng như không suy nhưng thực sự là vẫn bị suy vì suy ở dạng xanh nên rất khó phát hiện là suy. vì suy có thể ở dạng thừa N, thiếu K. nếu thời tiết thuận lợi thì không ảnh hưởng nhiều nhưng không thuận lợi thì rất khó. mỗi năm lại có những cái bất thường xảy ra chúng ta không thể lường trước được. nhưng cũng là một đúc kết để tích lũy kinh nghiệm cho những năm sau.
thực sự tôi cũng chỉ một chút kinh nghiệm và suy luận mà thôi. mong mọi người trên diễn đàn cùng chia sẻ , đóng góp ý kiến
Trích dẫn
+1 #39 trọng hồng 28:21 09-07-2014
chào hiền. bạn ở huện nào tỉnh nào vậy để mình biêt khí hậu từng vùng ,có vùng nay vẩn cho ra tốt có vùng nay củng hơi muộn rồi thân
Trích dẫn
+1 #38 Sáng_tiêutơ 20:11 09-07-2014
Ý mình là thuốc cỏ cháy ấy Văn Thành. Mình thấy thuốc gốc đồng liều cao vẫn rụng lá thì phải
Trích dẫn

Thêm bình luận


Go to top