Đang có 10 khách và không thành viên đang online

 KS. Nguyễn Văn Hoàng Vũ.

Nhằm hiểu rõ hơn đặc tính từ quá trình sinh dưỡng chuyển qua sinh thưc và ngược lại,hotieubenvung.com xin giới thiệu đến quý bạn đoc một đoạn trong kĩ thuật làm bông.Mời cùng nhau tham khảo.

     Việc muốn cho tiêu ra hoa của đa số nông dân là sau thu hoạch xong thường không tưới nước để vườn tiêu có cây bị héo nhẹ (Suy).  Sau đó,lợi dụng đặc tính mưa lớn đầu mùa vào tháng 4, tiêu sẽ ra hoa đồng loạt. Cách làm nầy quá tùy thuộc vào thời tiết, có nhiều năm, mưa đầu mùa sớm, tiêu ra hoa đồng loạt, sau đó trời nắng hạn gay gắt, nhiệt độ lên rất cao, khả năng thụ phấn kém, tiêu bị thưa hạt và tỉ lệ chuổi tiêu bị rụng rất nhiều nhất là ở những vườn tiêu không chú ý nhiều đến kỹ thuật sử dụng phân bón.

 Để phần nào khắc phục tình trang trên,có thể áp dụng vài biện pháp sau để việc tiêu ra hoa được tốt hơn và sức khỏe cũng như năng suất vườn tiêu được cao và ổn định hơn :

 Kéo dài thời điểm hái xã tức hái dứt điểm tất cả các chuổi tiêu trên nọc tiêu đến đầu tháng 6. Tiêu càng ra hoa trể khi mưa đã đều, nhiệt độ đã giảm, làm cho năng suất càng cao. Mùa mưa đến với Tây Nguyên thường muộn hơn Miền Đông, nhiệt độ khi tiêu ra hoa thụ phấn cũng không cao bng Miền Đông, điều nầy đã góp phần rất lớn làm cho năng suất tiêu Tây Nguyên cao hơn hẳn Miền Đông. ( Tiêu ở Tây Nguyên có năng suất cao nhất thế giới, năng suất bình quân từ 5-6 tấn khô/ha, có những nơi, năng suất đạt 8-9 tấn khô/ha )

        Duy trì việc tưới nước trong mùa nắng không để tình trạng cây tiêu bị suy héo.

        Phun phân bón lá loại tốt ngay sau thu hoạch để duy trì sức khỏe cho dây tiêu.

       Bón  phân ngay sau hái xã vào đầu tháng 6 dương lịch với phân DAP và K2SO4 theo tỉ lệ 1:1.  Mỗi gốc khoảng 0,2 kg. Ngoài ra, hết sức chú ý việc bón phân Vi Lượng cho tiêu. Một số nông dân biết đến các nguyên tố vi lượng nhưng chỉ bón kẻm, đồng, măng gan ở dạng thô như  ZnSO4,CuSO4, MnSO4….Việc sử dụng vi lượng ở dạng thô như thế , hiệu quả sử dụng cực thấp,chỉ tốn công tốn tiền mà thôi. Đối với các nguyên tố vi lượng có hóa trị 2 như Zn, Cu, Mn chỉ có giá trị sử dụng với cây trồng khi chúng ở dạng chelate ( phức chất vòng càng).

        Có thể phun các loại Amino acit thay thế có dòng vi khuẩn  Bacillus có lợi

      Phun hóa chất MKP ( KH2PO4) với nồng độ 1% ( 10 g/lít nước) ngay sau đó và ngưng tưới nước hoàn toàn. Lá tiêu sẽ dầy và rụng lá già.  Tuyệt đối không được sử dụng các hóa chất làm rung lá như Thioure kể cả KClO3 trên cây tiêu.

      Phun ngay phân bón lá loại tốt, ưu tiên các sản phẩm sinh học sau những đám mưa đã làm tiêu lú mầm cựa, nhằm giúp tiêu ra hoa đồng loạt, chuổi dài và không thưa hạt.

    Thực vật nói chung và cây tiêu nói riêng, muốn xữ lý ra hoa luôn áp dụng nguyên tắc Sung-Suy-Sung : Trước xữ lý, làm mọi cách cho cây sung tốt, đến giai đoạn xữ lý, bằng nhiều biện pháp, làm cho cây Suy yếu ở mức độ hợp lý và đến cây đã ra hoa đậu trái, hãy giúp cây luôn trong tình trạng Sung tốt.
                                                                                                      hotieubenvung.com

 

 

 

Bình luận   

+3 #46 Phan Phát 02:10 11-10-2014
Chào Cuong nguyên!Tiêu dang ra hoa không nên bón hay phun xit bât cú loai gi,dù sinh hoc hay hoa hoc thâm chí bi ånh huong diêu kiên ngoai canh nhu nang,mua,giut cành...( bi soc).Tieu co thê bi rrung chuoi hoac bô cao.
Trích dẫn
0 #45 cuong nguyen 43:20 10-10-2014
Chào diễn đan ,chào chú Phát cho cháu hoi khi tiêu đang ra bông minh bón vôi có đươc không
Trích dẫn
-1 #44 Guest 33:20 10-10-2014
Chào mọi ngùoi tren diẽn dan.chào chú phát.cho cháu hoi van dề này.khi hái tiêu xong cháu chua kip xử lý vôi .bây giờ tiêu ra mỏ cưa rồi cháu bón vôi có được không
Trích dẫn
+1 #43 thuanbp 43:19 06-08-2014
chào mọi người trên diễn đàn chào anh Phát em có thắc mắc muốn nhờ anh cũng như mọi người là ,khi mình nhân sinh khối trichodarma mà muốn tưới gốc với phần bánh dau đậu phong đã ngâm thì làm thế nào để đạt duocket quả cao nhất ,có phải kích hoạt bảo từ trichodarma nửa kg hay làm sao mà công dụng nhất mong anh Phát và mọi người chỉ dùm em cảm ơn nhiều chúc anh PHát và gia đình cùng bà con mình luôn khỏe và thành công cảm ơn
Trích dẫn
+1 #42 Phan Phát 36:18 17-07-2014
Cháu có thể nhân sinh khối đều đựơc.
Trích dẫn
0 #41 Văn Chiến 53:08 17-07-2014
Chào chú Phát cùng tất cả mọi người trên diễn đàn.
cháu định ngừa tuyến trùng cho tiêu bằng chế phẩm sinh học TKS-Nema, của công ty Thủy Kim Sinh nhưng giá thành cao quá nên cháu định nhân sinh khối khô (nhân như Trichoderma) bằng cám gạo thì không có biết được không? Mong chú và mọi người tư vấn giúp. Cháu xin cảm ơn ạ!
Trích dẫn
+1 #40 Nguyễn Văn Chinh 15:00 14-07-2014
chào cộng đồng
năm nay ở đâu cũng thây mọi người kêu tiêu ít hoa ở tiêu kinh doanh. theo tôi suy luận, chủ yêu là do thời tiết nhưng cũng một phần năm vừa rồi được mùa nên cây ở dạng suy nhiều, vì thấy tiêu tơ ở các nơi hoa đều đẹp.
theo bài viết là sung, suy, sung. nhưng theo tôi phần lớn lúc thu xong cây vãn bị suy. mà đã suy dù có làm tiếp các phần sau cũng rất kém. tiêu kinh doanh nhà tôi ra hoa cũng kém hơn những năm trước khoảng 10- 20%.
tôi theo dõi thì thấy những cây thật sung khỏe thực sự hóa vẫn ra rất đẹp. nhứng cây tưởng như không suy nhưng thực sự là vẫn bị suy vì suy ở dạng xanh nên rất khó phát hiện là suy. vì suy có thể ở dạng thừa N, thiếu K. nếu thời tiết thuận lợi thì không ảnh hưởng nhiều nhưng không thuận lợi thì rất khó. mỗi năm lại có những cái bất thường xảy ra chúng ta không thể lường trước được. nhưng cũng là một đúc kết để tích lũy kinh nghiệm cho những năm sau.
thực sự tôi cũng chỉ một chút kinh nghiệm và suy luận mà thôi. mong mọi người trên diễn đàn cùng chia sẻ , đóng góp ý kiến
Trích dẫn
+1 #39 trọng hồng 28:21 09-07-2014
chào hiền. bạn ở huện nào tỉnh nào vậy để mình biêt khí hậu từng vùng ,có vùng nay vẩn cho ra tốt có vùng nay củng hơi muộn rồi thân
Trích dẫn
+1 #38 Sáng_tiêutơ 20:11 09-07-2014
Ý mình là thuốc cỏ cháy ấy Văn Thành. Mình thấy thuốc gốc đồng liều cao vẫn rụng lá thì phải
Trích dẫn
-2 #37 Sáng_tiêutơ 18:11 09-07-2014
À. Kg Văn Thành. Ý mình là thuốc cỏ cháy ấy. Mình thấy hoạt chất đồng hay nhôm liền cao vẫn xả lá tiêu được thì phải
Trích dẫn

Thêm bình luận


Lợi ích và tác dụng phụ của hạt tiêu đen

Hạt tiêu đen chỉ an toàn khi sử dụng với một số lượng vừa phải. Khi sử dụng với số lượng lớn, hạt tiêu đen có thể gây một số tác dụng phụ trên cơ thể bạn.

Xem thêm: Lợi ích và tác dụng phụ của hạt tiêu đen

Phòng trừ sâu bệnh trên cây hồ tiêu giữa mùa mưa

Giai đoạn giữa mùa mưa là giai đoạn cây hồ tiêu dễ mắc sâu bệnh hại, việc chăm sóc phòng trừ sâu bệnh hại cho cây trong giai đoạn này rất quan trọng.

Xem thêm: Phòng trừ sâu bệnh trên cây hồ tiêu giữa mùa mưa

Phòng bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây hồ tiêu giữa mùa mưa

Tiêu chết nhanh là do sự tấn công của 5-7 chủng nấm đồng loạt, nhưng gây hại mạnh nhất là chủng nấm Phytophthora

- Đối với bệnh vàng lá chết chậm: Đây là bệnh do tác nhân là nấm xâm nhiễm

Xem thêm: Phòng bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây hồ tiêu giữa mùa mưa

Trao đổi kinh nghiệm

Triệu Chứng Thiếu Dinh Dưỡng Trên Cây Hồ Tiêu

Vấn đề thiếu dinh dưỡng trên cây hồ tiêu là điều không còn xa lạ với những nhà nông giàu kinh nghiệm đã trồng tiêu lâu năm. Nhưng với nhiều bạn trẻ mới bắt đầu thì đây là những hiểu biết hết sức cần thiết.

Chi tiết...

Bệnh Thối Thân Xì Mủ Cây Sầu Riêng Và Biện Pháp Xử Lý Phòng Ngừa.

 

Sầu riêng là một trong những cây ăn quả thơm ngon và mang lại lợi ích kinh tế cao. Tuy nhiên, ở bất cứ đâu, bệnh thối thân xì mủ đều xuất hiện và gây hại. Đây là mối lo lớn nhất của người nông dân trồng sầu riêng.

Chi tiết...

CHIA SẼ GIẢI PHÁP HỮU ÍCH CHO BÀ CON

CHIA SẼ GIẢI PHÁP HỮU ÍCH CHO BÀ CON

Chi tiết...

Công dụng làm thuốc của Hồ tiêu

 Tên thường gọi: Thường gọi là Hạt tiêu, còn có tên là Cổ nguyệt, Hắc cổ nguyệt, Bạch cổ nguyệt, Hắc xuyên, Bạch xuyên

Chi tiết...

Chăm sóc và phòng trừ sâu, bệnh hại trên cây tiêu trong mùa mưa

 

 Hiện nay đã bước vào mùa mưa, ẩm độ không khí cao là điều kiện thuận lợi cho một số loại dịch hại phát triển và gây hại như: Bệnh héo chết nhanh, vàng lá chết chậm, tuyến trùng, …. Để hạn chế và có biện pháp kịp thời trong phòng trừ sâu bệnh hại và chăm sóc hợp lý trong mùa mưa, hướng dẫn một số biện pháp chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh gây hại trên cây tiêu trong mùa mưa, như sau:

Chi tiết...

Những thói quen xấu trong quá trình canh tác gây hại cho hồ tiêu

Trong quá trình canh tác cho hồ tiêu vì thiếu hiểu biết thiết kiến thức nên một số hộ trồng thường chăm sóc vườn cây của mình theo thói quen. Đây cũng chính là nguồn cơn không có lợi mà ngược lại còn gây hại cho hồ tiêu

Chi tiết...

Triệu chứng, cách nhận biết và một số phương pháp phòng trừ, xử lý bệnh tiêu chết nhanh.

Bài viết chia sẻ một số thông tin về “Bệnh chết nhanh trên cây tiêu”: triệu chứng, cách nhận biết và một số phương pháp phòng trừ, xử lý bệnh tiêu chết nhanh.

Bệnh chết nhanh trên cây tiêu (Quick wilt, Phytophthora foot rot)

Bệnh tiêu chết nhanh là gì?

Đúng như tên gọi của bệnh, Khi mắc bệnh này, cây tiêu đang xanh tốt bỗng “ủ rũ” như thiếu nước, lá héo dần nhưng vẫn còn xanh, bứt khá dai, sau đó mới trở nên úa vàng nhưng không kịp rụng, chết khô cùng dây tiêu, kiểm tra phần gốc tiêu bị bệnh thì thấy rễ bị thối đen, đặc biệt là phần cổ rễ. Khi ngửi thì có mùi hôi nhẹ. Các dấu hiệu héo rũ xuất hiện nhanh trong vòng 7-10 ngày. Cây tiêu chết hẳn vài tuần sau đó.

Xem thêm: Triệu chứng, cách nhận biết và một số phương pháp phòng trừ, xử lý bệnh tiêu chết nhanh.

Những thói quen xấu trong quá trình canh tác gây hại cho hồ tiêu

Trong quá trình canh tác cho hồ tiêu vì thiếu hiểu biết thiết kiến thức nên một số hộ trồng thường chăm sóc vườn cây của mình theo thói quen. Đây cũng chính là nguồn cơn không có lợi mà ngược lại còn gây hại cho hồ tiêu

Xem thêm: Những thói quen xấu trong quá trình canh tác gây hại cho hồ tiêu

Go to top