Đang có 5 khách và không thành viên đang online

[caption id="" align="alignleft" width="147"]Cách sử dụng bánh dầu Bánh dầu đậu phộng[/caption]

Dù canh tác theo phương pháp hữu cơ hay hóa học thì bón phân cân đối, đầy đủ, kịp thời đều có ý nghĩa quyết định đối với năng suất, chất lượng nông sản. Trong phương pháp canh tác hữu cơ, các loại phân ủ thông thường (phân chuồng, phân xanh,…) có tỷ lệ chất độn cao, hàm lượng dinh dưỡng thấp, hiệu quả tác động chậm. Nên chỉ phù hợp cho việc bón lót, khó đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng vào những thời kỳ quan trọng. Do vậy, để đạt được hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ, chúng ta cần phải có được những loại phân bón hữu cơ đậm đặc, có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt độ đáp ứng nhanh để bón thúc cho cây trồng vào những thời kỳ quan trọng. Trong đó nổi trội nhất là phân bánh dầu và phân cá.

Phân cá đã có bài viết trên diễn đàn hotieubenvung.com nay diễn đàn xin giới thiệu phân bánh dầu:

Bánh dầu là một loại phụ phẩm của ngành sản xuất dầu ăn. Sau khi ép lấy dầu thì phần bã còn lại được ép thành từng bánh gọi là bánh dầu. Tùy vào nguyên liệu ép dầu mà chúng ta có bánh dầu đậu phộng (lạc), bánh dầu đậu nành, bánh dầu điều…dùng làm phân bón rất tốt. Trong bánh dầu phụng có tới hơn 40% làm đạm hữu cơ. Đã từ lâu phân bánh dầu được sử dụng như một loại phân bón hữu cơ chậm tan hoặc được dùng để ngâm ủ thành phân hữu cơ đậm đặc rất tốt cho cây trồng. Bón phân bánh dầu làm cây phát triển xanh tốt, mượt lá, cho năng suất cao. Lý do: Trong bánh dầu ngoài hàm lượng đạm hữu cơ (protein) rất cao từ 28-51% thì nó còn chứa nhiều muối khoáng, vitamin. Đặc biệt sau khi ngâm ủ protein khó tan được thủy phân thành amino axit giúp cây trồng nhanh hấp thu một cách hiệu quả.
Tuy nhiên, nếu dùng trực tiếp hoặc ngâm nước tưới theo cách truyền thống thì lại có nhiều điểm bất lợi. Chẳng hạn, như tạo ra mùi hôi khó chịu, tạo điều kiện cho vi sinh vật bất lợi phát triển, gây bệnh cho cây trồng. Ngoài ra, nếu bón trực tiếp phân bánh dầu thường dẫn dụ kiến, ruồi tới. Nhiều khi có cả chuột tới ăn.
Trong phân bánh dầu đạm hữu cơ rất bền không bị bốc hơi, cũng ít bị trôi đi. tạo độ mùn tơi xốp cho đất. Kích thích vi sinh vật có lợi phát triển. Do đó bánh dầu dùng trong tháng nắng sẽ phát huy hiệu quả rất cao, vì tháng nắng mà dùng ure không có công dụng, do bốc hơi quá nhanh, còn có thể làm chết cây đặc biệt là cây trồng nhạy cảm như cây hồ tiêu. Bà con ta cũng nên thay đổi tập quán canh tác hữu cơ để phát triển bền vững. Như tiêu chí của diễn đàn. Phát triển hồ tiêu bền vững. Bánh dầu phân hủy có công dụng rất cao để cây tạo giàn lá bóng loáng xanh đậm lên. Trông rất khỏe mạnh. Bánh dầu bẻ thành miếng rồi chôn vào đất tác dụng không cao, nó còn có thể làm chết rễ nào gần miếng bánh dầu đó. Gây ngộ độc hữu cơ. Để dùng bánh dầu có hiệu quả, bánh dầu phải được ủ hoặc ngâm cả năm. Nhưng vẫn bốc mùi rất kinh. Nhưng hiện nay với các chế phẩm sinh học, quá trình sẽ lên men phân hủy sẽ nhanh hơn. Nếu làm đúng cách sẽ không có mùi. Ngâm hoặc ủ bánh đầu với chế phẩm EM sẽ làm bớt mùi hôi thối đến 80%. Để tận dụng được những ưu điểm của phân bánh dầu, hạn chế được các nhược điểm vừa nêu, thì giải pháp ủ bánh dầu bằng men vi sinh là một lựa chọn hợp lý và kinh tế nhất.

Cách ủ phân hữu cơ đậm đặc từ bánh dầu:

1. Cách ủ số lượng nhỏ dùng cho cây cảnh.
Chuẩn bị: Thùng 30L nước + 100cc Acid phosphoric trộn lại và quậy đều bằng đũa tre, xong thêm 10 kg bánh dầu xay nhỏ vào và quậy tiếp cho mau hòa tan, đậy nắp mỗi ngày quậy 1 chút cho mau hòa tan. 7 ngày sau bổ sung thêm 150g super lân và 700- 800 cc men thứ cấp, sau đó quậy thật đều và đậy nắp. 10 ngày sau thêm 100cc Enzim Proteaz (men phân rã protein) tiếp tục trộn đều và đậy nắp. Cứ 10 ngày ta quậy đều 1 lần. Đến ngày thứ 45 là hoàn tất, ta sẽ có được 25 L phân bánh dầu đậm đặc và quan trọng là “thơm” nữa.
Cách làm men thứ cấp: 1L nước + 100g EM2 + 3cc nước mắm + 20g rỉ đường (đường cát vàng, mật mía...) quậy và để 24 tiếng cho ra men thứ cấp.
EM2: là chế phẩm khử mùi hôi
Emzim proteaz và EM.

Tưới cây:
+ Pha 20-30 cc/lít nước: tưới bonsai, hoa cảnh.cây ăn trái và rau
+ Pha 3-4 cc/lít nước: tưới Lan.

2. Cách ủ số lượng lớn với phân trùn quế, phân bò.

a. Nguyên liệu (dùng sản xuất 1 tấn phân đậm đặc)
- Bánh dầu: 500kg
- Phân trùn quế: 500kg
- Cám gạo: 50kg
- Rỉ đường hoặc đường đen: 02kg
- Chế phẩm men vi sinh EM: 01lít
- Nước: 50~70lít (tùy độ ẩm của bánh dầu và phân trùn quế)
b. Cách làm
B1: Sản xuất đất men (nhân sinh khối vi sinh vật)
- Trộn đều 50 Kg cám gạo khô với 500 Kg phân trùn quế;
- Hòa tan 01 Kg rỉ đường với 50 lít nước sạch;
- Hòa tan 01 lít men vi sinh EM vào hỗn hợp nước đường nói trên, dùng thùng vòi để tưới hoặc dùng bình xịt để phun đều vào hỗn hợp đất men nêu trên.
- Trộn đều, đánh thành đống và ủ kín trong vòng 2~3 ngày.
(Chú ý: phải LUÔN pha loãng nước đường trước khi cho men EM vào)
B2: Ủ phân
- Băm hoặc hoặc xay nhuyễn bánh dầu trước khi ủ (có thể nấu mềm bánh dầu cho dễ xay/băm)
- Trộn đều bánh dầu đã xay nhuyễn với đất men (đất men đã được ủ 2~3 ngày)
- Pha 01kg rỉ đường vào 20 lít nước, tưới hoặc phun đều vào đóng phân ủ
- Trộn đều, đánh thành đống và ủ kín, mỗi tuần đảo trộn một lần, nếu thấy đống ủ quá khô thì bổ sung thêm nước sạch.
(Chú ý: đống ủ tăng nhiệt rất nhanh và rất nóng, cần đảo trộn hằng tuần để quá trình lên men được tốt hơn)
c. Cách sử dụng
Phân bánh dầu sau khi ủ khoảng 4 - 5  tuần là có thể sử dụng được, nếu không gấp thì nên ủ càng lâu càng tốt, đến lúc đống phân nguội hoàn toàn và có màu đen thì tuyệt vời nhất.
Phân bánh dầu có thể được dùng bón trực tiếp vào đất như loại phân bón thúc, cũng có thể trộn với trấu hun hoặc các loại phân ủ khác theo tỷ lệ thấp để bón lót. Tuy nhiên, cách hiệu quả và tiết kiệm nhất vẫn là bón phân bánh dầu ở dạng lỏng (pha nước tưới), nên pha loãng ở nồng độ từ 0.5%~2%, luôn tưới vào buổi chiều mát.
Ngâm --> Tưới
Trước khi tưới, ngâm phân bánh dầu với nước sạch theo tỷ lệ 1 : 5 trong vòng 1 ~ 2 ngày (tức là pha loãng 20%). Mỗi ngày dùng que khoáy trộn vài lần để phân được hòa tan hoàn toàn vào nước.
Sau 2 ngày, nước phân có màu đen giống hệt café, pha loãng nước phân trên với nước theo tỷ lệ từ 1:40 cho đến 1:10. Tùy loại cây trồng và từng giai đoạn mà pha đậm/nhạt và tưới ít/nhiều cho phù hợp, tưới thẳng vào vùng rễ cây hoặc có điều kiện thì lọc bỏ cặn và phun ướt từ gốc đến ngọn thì càng tuyệt.

Khi phun tưới bà con lưu ý phải pha chung nấm đối kháng như: Trichoderma hoặc Pseudomonas ngừa bệnh cho cây hồ tiêu. Lúc này cây rất sung tha hồ mà hãm cây làm bông không sợ cây suy. Bà con lưu ý là phân này rất giàu đạm.

3. Cách ủ khô với nấm Trichoderma:

Ngoài EM bà con có thể dùng Trichoderma ủ như ủ xác bã thực vật. Trên bao bì các gói Trichoderma đều có hướng dẫn cách sử dụng. Cũng tương tự như nhân sinh khối bào tử nấm. Nhưng ta dùng với số lượng cực lớn. Thời gian ủ lâu hơn. Khoảng 2 - 3 tháng. Bà con sẽ có 1 mẻ phân hữu cơ đậm đặc vô cùng giàu đạm.

4. Cách ủ phân cá,bánh dầu tại nhà:
- Sử dụng 1 lít TKS-PROTI + 1 kg TKS-M2 Ủ PHÂN + 20 lít nước sạch , khuấy đều đổ vào 50kg nguyên liệu cá hoặc bánh dầu ( sau khi làm trương nước) .

-Đổ thêm lượng nước sạch sao cho mực nước cao lên gấp 2 lần nguyên liệu,khuấy đều đậy kín miệng thùng.
-3-4 ngày sau khuấy đảo để phần xác nổi lên trên được tiếp xúc men vi sinh .Tiếp tục ủ kín và đợi 20-30 ngày sau kiểm tra và sử dụng.
-Kêt quả: Phân cá thuỷ phân thành nước ,xương vay lắng xuống đáy ,mùi nồng mắm tôm.
-Phân bánh dầu: Màu đục nước cơm vo,mùi chua nhẹ.
HIiện tượng: Thối khẵm ,ruồi nhặng ,sinh dòi....là do nắp đậy không kín.Quá trình đóng mở liên tục khiến không khí tiếp xúc nhiều.
Cách sử dụng: Phun lá pha loãng 300 lần,bón gốc pha loãng 100 lần.Có thể sử dụng thường xuyên.Kết hợp với TKS_PSEUDOMONAS hoặc TKS-tricoderma khi tươi để phòng bệnh cây trồng tốt hơn.
Sản phẩm trên có dòng VSV yếm khí.Vì vậy khi ủ không nên mở đậy nhiều lần.

Chúc thành công!

Email :      This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Facebook: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

hotieubenvung.com

Bình luận   

+2 #100 trà 18:09 24-02-2017
em chào cà nhà. có babc nào đã ủ được thành công bánh dầu đậu phụng không hôi chỉ em với.
tại em hỏi mua men EM2 không có Vậy ta sử dụng EM1 thay thế cho Em2 ĐỂ làm men thứ cấp được không
Trích dẫn
+1 #99 Hoàng Long 58:01 21-11-2016
Cả nhà cho hỏi một lít phân bánh dầu thì tưới được bao nhiêu gốc Tiêu ạ
Trích dẫn
+2 #98 thanh 16:13 30-09-2016
Trích dẫn Nguyễn Nguyễn:
Chào bạn Thanh, ở GL bạn có thểm mua EM của công ty TKS ở CH Dũng Khánh Hiền. ĐC: 70 Nguyễn Tất Thành, Pleiku

dạ e cảm ơn.
Trích dẫn
+2 #97 Nguyễn Nguyễn 09:03 29-07-2016
Chào bạn Thanh, ở GL bạn có thểm mua EM của công ty TKS ở CH Dũng Khánh Hiền. ĐC: 70 Nguyễn Tất Thành, Pleiku
Trích dẫn
+2 #96 thanh 10:13 27-06-2016
mọi người cho em hỏi.. e hiện đang ở gia lai thì có thể tìm mua men EM,EM2 và protein ở địa chi nào ạ.. mọi người ai pik chỉ jup e với. e xin cam ơn
Trích dẫn
+1 #95 Nguyễn Đình Tường 31:00 07-06-2016
Bán bánh dầu đậu phộng ( bánh dầu lạc) ép nguyên chất không vỏ. Số lượng lớn. Vui lòng liên hệ Ông Nguyễn Đình Tường. Cty Hoàng Phi. Số 0234 Ấp Vĩnh An Xã Bình Giã, Huyện Châu Đức , Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. ĐT : 0983881179
Trích dẫn
0 #94 ngarau 42:07 06-03-2015
cảm ơn chú Phan Phát và Moc.Khuyet rất nhiều
mình đang học hỏi để ủ phân với số lượng lớn khoảng 2 tấn, vậy nếu mình ủ thành đống thì chỉ trải bạc nilong và che đậy thật kín, vậy có đảm bảo kín cho quá trình yếm khí không ạ. làm vậy thì có mùi không? nếu mình sử dụng Tricoderma thay cho EM thì có được không? thời gian ủ như thế nào ạ.
bạn nào đã làm số lượng lớn vậy thì xin chia sẽ 1 vài bí quyết với ạ!
Trích dẫn
0 #93 Vũ Trường 16:21 24-02-2015
Hiện tại đã có loại phân bánh dầu ủ khô, rất dễ tiện sử dụng ah
http://agriviet.com/threads/ban-phan-huu-co-vi-sinh-duoc-u-tu-banh-dau-dau-phong.215643/#post-712522
Trích dẫn
0 #92 Bóng Tử 08:17 12-02-2015
Cháu chào Bác Phát và cộng đồng hotieubenvung cho Cháu hỏi:
Cháu ủ phân bánh dầu cũng tiến hành theo các bước website hướng dẫn. Nhưng hiện tại Cháu thấy trong phuy phân có xuất hiện một ít con dòi và có mùi hơi chua chua, Cháu nghĩ nguyên nhân xuất phát do lần đầu ủ phân nên Cháu hay tò mò mở nắp ra quan sát, nên ruồi giấm và không khí lọt vào. Cháu suy đoán như vậy không biết có đúng không và Các Bác tư vấn giúp Cháu mẻ phân như vậy sau 2 tháng ủ mình có nên bỏ cho tiêu không?
Cháu cảm ơn cộng đồng
Trích dẫn
+1 #91 Quân Nguyễn 29:17 19-01-2015
Dạ vâng cháu cảm ơn chú mttay nguyên
Trích dẫn

Thêm bình luận


Phòng bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây hồ tiêu giữa mùa mưa

Tiêu chết nhanh là do sự tấn công của 5-7 chủng nấm đồng loạt, nhưng gây hại mạnh nhất là chủng nấm Phytophthora

- Đối với bệnh vàng lá chết chậm: Đây là bệnh do tác nhân là nấm xâm nhiễm

Xem thêm: Phòng bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây hồ tiêu giữa mùa mưa

Những thói quen xấu trong quá trình canh tác gây hại cho hồ tiêu

Trong quá trình canh tác cho hồ tiêu vì thiếu hiểu biết thiết kiến thức nên một số hộ trồng thường chăm sóc vườn cây của mình theo thói quen. Đây cũng chính là nguồn cơn không có lợi mà ngược lại còn gây hại cho hồ tiêu

Xem thêm: Những thói quen xấu trong quá trình canh tác gây hại cho hồ tiêu

Trao đổi kinh nghiệm

Triệu Chứng Thiếu Dinh Dưỡng Trên Cây Hồ Tiêu

Vấn đề thiếu dinh dưỡng trên cây hồ tiêu là điều không còn xa lạ với những nhà nông giàu kinh nghiệm đã trồng tiêu lâu năm. Nhưng với nhiều bạn trẻ mới bắt đầu thì đây là những hiểu biết hết sức cần thiết.

Chi tiết...

Chăm sóc và phòng trừ sâu, bệnh hại trên cây tiêu trong mùa mưa

 

 Hiện nay đã bước vào mùa mưa, ẩm độ không khí cao là điều kiện thuận lợi cho một số loại dịch hại phát triển và gây hại như: Bệnh héo chết nhanh, vàng lá chết chậm, tuyến trùng, …. Để hạn chế và có biện pháp kịp thời trong phòng trừ sâu bệnh hại và chăm sóc hợp lý trong mùa mưa, hướng dẫn một số biện pháp chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh gây hại trên cây tiêu trong mùa mưa, như sau:

Chi tiết...

Những thói quen xấu trong quá trình canh tác gây hại cho hồ tiêu

Trong quá trình canh tác cho hồ tiêu vì thiếu hiểu biết thiết kiến thức nên một số hộ trồng thường chăm sóc vườn cây của mình theo thói quen. Đây cũng chính là nguồn cơn không có lợi mà ngược lại còn gây hại cho hồ tiêu

Chi tiết...

Chia sẻ kinh nghiệm làm bông cho hồ tiêu

Anh Trịnh Văn Ba ở khối 11, thị trấn Ea K’Nốp, huyện Ea Kar, lập vườn trồng tiêu trên vùng đất khá đặc biệt – giữa đỉnh Trường Sơn – nên việc hãm nước làm bông rất vất ...

Chi tiết...

Kỹ thuật làm bông cho hồ tiêu (p4)

Làm bông cho hồ tiêu giai đoạn cuối

Chi tiết...

Kỹ thuật làm bông cho hồ tiêu (p3)

Chăm sóc cho hồ tiêu sau giai đoạn ngắt nước 

Chi tiết...

Triệu chứng, cách nhận biết và một số phương pháp phòng trừ, xử lý bệnh tiêu chết nhanh.

Bài viết chia sẻ một số thông tin về “Bệnh chết nhanh trên cây tiêu”: triệu chứng, cách nhận biết và một số phương pháp phòng trừ, xử lý bệnh tiêu chết nhanh.

Bệnh chết nhanh trên cây tiêu (Quick wilt, Phytophthora foot rot)

Bệnh tiêu chết nhanh là gì?

Đúng như tên gọi của bệnh, Khi mắc bệnh này, cây tiêu đang xanh tốt bỗng “ủ rũ” như thiếu nước, lá héo dần nhưng vẫn còn xanh, bứt khá dai, sau đó mới trở nên úa vàng nhưng không kịp rụng, chết khô cùng dây tiêu, kiểm tra phần gốc tiêu bị bệnh thì thấy rễ bị thối đen, đặc biệt là phần cổ rễ. Khi ngửi thì có mùi hôi nhẹ. Các dấu hiệu héo rũ xuất hiện nhanh trong vòng 7-10 ngày. Cây tiêu chết hẳn vài tuần sau đó.

Xem thêm: Triệu chứng, cách nhận biết và một số phương pháp phòng trừ, xử lý bệnh tiêu chết nhanh.

Go to top