Đang có 11 khách và không thành viên đang online

Phân cá (fish fertilizer) là phân được sản xuất từ nguồn nguyên liệu cá tươi (fresh fish). Loại phân này chứa khá nhiều vitamin có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

[caption id="" align="aligncenter" width="350"] Chế biến phân cá công nghiệp[/caption]

Hiện nay, phân cá được chế biến theo hướng công nghiệp và phân phối trên thị trường với nhiều nhãn mác khác nhau. Nổi bật hơn là phân cá của công ty Growmore và VAC Tiền Giang. Tuy nhiên giá bán quá cao (82.000 – 95.000 đ/lít). Với giá bán như vậy, ắt hẳn suất đầu tư đầu vào sẽ tăng, làm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế cho sản phẩm nông nghiệp.

    Trước bức xúc đó, đa số nông dân bắt đầu tự sản xuất phân cá bằng cách: Mua phế phẩm cá tươi từ các chợ, sau đó tiến hành ngâm (giống như ngâm cá để sản xuất nước mắm). Sau một thời gian, phế phẩm này thối rữa, bà con đem ra tưới cho cây trồng và được xem như phân cá tự chế, thay cho phân cá có bán trên thị trường.

    Cách chế biến này không đem lại hiệu quả cho cây trồng. Bởi lẽ: Proteine trong cá tươi là hợp chất cao năng, cây trồng khó hấp thu. Do vậy, cần phân giải chúng thành hợp chất dễ tiêu thì cây trồng mới hấp thu được. Mặc khác, cách ngâm như vậy làm mất thời gian rất lâu (từ 4 - 6 tháng) và tạo mùi hôi thối rất khó chịu, gây ô nhiễm cho môi trường khi sử dụng.

 Để giúp bà con tự sản xuất phân cá phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng, không gây mùi hôi thối, ít tốn thời gian. Xin chuyển giao cách chế biến phân cá gồm các bước như sau:
  • Bước 1: Dùng nguyên liệu là cá tươi, hoặc các phế phẩm từ cá tươi như: đầu cá, vi cá, ruột cá, mang cá…(nếu chọn được cá nước ngọt thì tuyệt vời hơn).
  • Bước 2: Cho khoảng 100kg cá tươi vào thùng bằng nhựa, hoặc bằng gốm sứ. Khối lượng nhiều hay ít tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng.
  • Bước 3: Dùng sản phẩm EM (effective microorganism) (đây là sản phẩm có chứa nhiều vi sinh vật có tác dụng phân hủy xác bã hữu cơ và khử mùi hôi) cho vào thùng có chứa cá với liều lượng: 0.5 lít sản phẩm EM/100kg cá tươi. Sau khi đổ EM 3 - 4 ngày, xác cá sẽ bị thủy phân hoàn toàn thành nước và không có mùi hôi thối.
  • Bước 4: Dùng men protease (men phân hủy protease) để phân phủy các hợp chất proteine cao năng thành các hợp chất dễ tiêu. Tuy nhiên, ở điều kiện bình thường men không hoạt động. Vì vậy cần kích hoạt men bằng nhiệt độ. Kích hoạt men như sau: Lấy 200g men protease cho vào 15 kg dung dịch cá đã ngâm EM, đun sôi ở nhiệt độ 52 độ C, trong 10 - 15 phút (lưu ý phải dùng nhiệt kế để duy trì nhiệt độ 52 độ C, điều chỉnh lửa cho phù hợp để duy trì nhiệt độ và đảo (khuấy) liên tục để men được trộn đều với dung dịch cá). Sau 10 – 15 phút đun sôi, cho toàn bộ dung dịch này vào thùng dung dịch cá (đã sử dụng EM).
  • Bước 5: Sau khi thực hiện xong từ bước 1 đến bước 4, bà con đậy kín nắp thùng và tiếp tục ngâm khoảng 30 – 40 ngày thì đem ra sử dụng (lưu ý: bảo quản thùng chứa phân cá ở nơi khô ráo, không được để nước rơi vào).
  • Bước 6: Pha loãng phân cá để phun (tưới) cho cây trồng: Cách pha loãng như sau: Dùng 1 lít dung dịch phân cá hòa tan vào 300 lít nước lã để phun hoặc tưới vào gốc cho cây trồng sẽ giúp cây phát triển cực mạnh, năng suất cao (nhất là cây mai ghép, phong lan và kiểng bonsai) (lưu ý: trước khi pha loãng phân cá, cần dùng phễu lưới để loại bỏ tạp chất, tránh trường hợp ngặt đầu bét bình phun)

 Bằng cách chế biến như trên, giá thành tạo ra 1 lít phân cá khoảng 7.000 đ (giảm gấp 10 lần so với phân cá đang bán trên thị trường) và tôi đã nuôi trồng hơn 30.000 cây lan Dendrobium xanh tốt. Xin chuyển giao đến bà con nông dân. Kính chúc bà con một mùa bội thu!

 

Báo Nông nghiệp

Hotieubenvung.com

Bình luận   

+1 #55 Guest 20:21 19-09-2014
Bác cua ơi bác mua basudin ở chỗ nào ạ cháu ở Đức Cơ mà khồn biết chỗ mua hi
Trích dẫn
+1 #54 tú hòa 03:21 31-08-2014
Em mới vừa ủ xong 1mẻ 50 kg cá nước ngọt,dùng men proti,em2 của thủy kim sinh cách đây 6 tháng,giờ đem ra sử dụng mà thấy vẫn có mùi khinh khủng quá!chiều nay đem về nhà phun cho mấy chậu hoa lan,mọi ngừơi trong xóm không ai chịu nổi.mọi ngừời trong diễn đàn giúp em ủ cách nào cho mất mùi đựơc không ah!hay là em ủ sai cách rồi
Chúc mọi ngừơi nhiều sức khỏe!
Trích dẫn
+2 #53 hvacvn1984 15:14 05-05-2014
Chào cộng đồng hotieubenvung.com,vui lòng hướng dẫn mình cách ủ phân cá dùng Nano-gro với,chân thành cảm ơn cộng đồng.
Trích dẫn
+1 #52 Huỳnh Anh Tuấn 30:20 19-01-2014
Chào mọi người! Tôi cũng đồng ý với Ý kiến của Hoàng Dung. vì hiện tại, tôi cũng đang ủ 1 tạ cá đến ngày thứ 5, theo bài viết như ở trên của báo Nông nghiệp thì tôi mở nắp dụng cụ ủ ra xem, nhưng cá vẩn còn nguyên con, có điều thịt cá đã chuyển màu đỏ sậm, có lẻ chỉ đang trong giai đoạn phân hủy.?

phương thúc ủ, tôi cũng đã thực hiện như trên bài viết. có điều chế phẩm men EM tôi dùng là men thứ cấp, 100kg cá tôi cho vào 1lit EM. còn lại men phân hủy protease tôi mua loại dùng cho thủy sản, trong đó thành phần men Protease là 5000UI, không biết các hàm lượng trên đã đạt yêu cầu đặt ra chưa, mà đến ngày thứ 5 nhưng thịt cá vẫn chưa phân hủy? mong mọi người cùng góp ý vì lý do tại sao!?
Trích dẫn
0 #51 nong tak 32:19 16-12-2013
cua@ cái này ở krongno daknong tôi thấy có ngừoi làm rồi.ở đó ko nơi nào mựa nhiêu như vùng đó,ko bị ngập úng vào mùa mưa dầm mà tiêu còn phát triển rât tốt.bạn cứ mua loai ni long người ta làm dưa về là,rẻ mà ko lo bị ngâp ung.chúc ban thành công
Trích dẫn
0 #50 Hoang Dung 13:19 23-08-2013
Xin loi moi nguoi nha.nhung xin moi nguoi dung mang cai Toi ra ma tranh luan nua. hay mang nhung hjeu biet ve cay tieu ra ma tranh luan nha.rieng minh se rut duoc kinh nghjem lan nay..quoc thi co quoc phap. gia thi co gia quy ma.nhung tinh nguoi van la tren het.vai loi chia se.mong moi nguoi hay song coi mo hon nha.
Trích dẫn
+1 #49 Phan Phát 26:14 23-08-2013
Chào Cua!Theo chỉ số thích hợp cho cây công nghiệp nói chung,hồ tiêu nói riêng pH :5 - 7.
Kinh nghiêm riêng của tôi.Trước kia đất nhà pH = 3,5(vì đất nhà có bàu nước,rất thấp),tôi dùng vôi xay nông nghiệp bón 2 lần 1,5 tấn/ha(ăn tết xong bón 1 tấn/ha, còn lại đầu mùa mưa),đến nay đo pH = 5,1,tương đối ổn
Chúc bạn thành công.Thân!
Trích dẫn
+1 #48 CocaCola 11:12 23-08-2013
chào lecong,tôi năm nay đã ngoài lục tuần nhưng cũng vào diễn đàn học hỏi,chắc gì mình là người giỏi nhất.tôi ít tranh luận lắm,nói ít thôi
Trích dẫn
+1 #47 le cong 44:11 23-08-2013
Chào bac coca cola k biết bác đã nhiều tuổi chưa chứ cháu thì còn ít tuổi lắm có lẽ là ít nhất của diễn đàn này nên lúc nào cháu cũng chỉ xưng 'cháu' với mọi người cháu cũng như mọi người là lên đây để học hỏi và chia sẻ tuy nhiên học hỏi là phần lơn, nên phải đọc phải nghiên cứu kĩ tất cả các phản hồi của mọi người. Trong diễn đàn này p nói là cháu không khâm phục ai bằng bác Phat và anh Vịnh, nói vậy không phải là nói nhưng thành viên khác là không giỏi không bằng....cái chính là ở họ khác chúng ta họ vì tâm huyết với đời với xã hội trước mắt là với chúng ta. Họ chia sẻ với mọi người không phải là nói anh thích nghe thi nghe không thì thôi mà cháu có cảm giác như họ mong muốn chúng ta thực hiện vì đó là cách thức đúng và được kiểm chứng tuy chưa dám nói là cách tôt nhât. Vì thế diễn này cũng chính là tâm huyết và chính là mái nhà mới , nhà chung mà bác phát xây cho chúng ta. Vì vậy cần mọi người có ý thức xây dựng chứ không phải lên đây đôi co, trách móc, xỏ xiên người khác, những thứ đó khác với tranh luận. Bác cứ thử đọc lại những phản hồi của họ sẽ nhận thấy thái độ mà họ thể hiên. Thứ 2 là đối với những người mới tham gia liệu họ có tìm được những nội dung mà họ cần thiết về hồ tiêu trong 1mớ hỗn độn không. Nhìn vào chẳng đâu ra đâu.(nói về bệnh chết nhanh có ở kháp các bài đăng).. Vì thế thanh lọc các phản hồi không chỉ là công việc của ad ma còn là của chính chúng ta. Còn về phần cháu. Đúng cháu xl vì có nói 1 từ gọi là tuổi teen "cmt" tuy bác chưa giúp cháu được gì tuy nhiên cháu cần sự giúp đỡ của bác, còn bác giúp hay không thì đó là ở bác thôi còn cháu thì luôn săn sàng học hỏi và chia sẻ. Cháu nói thế này có thể động chạm tới một số các bác các chú mong mọi người thông cảm
Cảm ơn bác rất nhiều . chúc bác và gia đình sưc khỏe
Trích dẫn
+1 #46 Cua 38:08 23-08-2013
Hoàng Đức.
Bạn muốn làm nước nhỏ giọt thì tôi sẽ chỉ cho bạn các địa chỉ để tham quan. Hiện có nhiều cách làm. Mỗi cách có mỗi ưu nhược khác nhau.Bạn hãy tham quan nhiều mô hình sau đó tìm cho mình cách làm tốt, hợp lý nhất. Nếu bạn muốn làm theo cách của tôi thì mời bạn xem. Nhân tiện trao đổi thêm. Dụng cụ làm thì tôi đã có, địa chỉ những nơi bán vật liệu giá hợp lý nhất tôi cũng biết. Rất vui được giúp bạn để bạn tự tay làm, tiết kiệm chi phí.
bạn liên hệ tôi theo địa chỉ: nhé.
Chào Bác Phát.
Em đã mua dụng cụ đo độ PH hiển thị chỉ số đo bằng đồng hồ điện tử, mới mua nên sử dụng còn lúng túng. Lúc về mua nước cất y tế và đã hiệu chỉnh độ PH chuẩn 7 theo hướng dẫn sử dụng. Sau đó lấy đất theo phương pháp mà các bác đã chỉ trong diễn đàn. Nước để pha đất có độ PH là 5.8, sau khi hòa đất để lắng, đo dung dịch là 5.1. Em cũng chưa rành lắm nên suy luận chắc đất của mình độ PH ~ 4.4, không biết vậy có đúng không, nhờ bà con góp ý thêm.
Đang định đo lại bằng cách nâng độ PH của nước pha đất lên 7, sau đó hòa với đất thì chắc sẽ chuẩn hơn bác nhỉ?
Em đã bón thêm vôi, lân nung chảy xăm trộn đều, hy vọng sẽ nâng dần lên xem thế nào.
Trích dẫn

Thêm bình luận


Lợi ích và tác dụng phụ của hạt tiêu đen

Hạt tiêu đen chỉ an toàn khi sử dụng với một số lượng vừa phải. Khi sử dụng với số lượng lớn, hạt tiêu đen có thể gây một số tác dụng phụ trên cơ thể bạn.

Xem thêm: Lợi ích và tác dụng phụ của hạt tiêu đen

Phòng trừ sâu bệnh trên cây hồ tiêu giữa mùa mưa

Giai đoạn giữa mùa mưa là giai đoạn cây hồ tiêu dễ mắc sâu bệnh hại, việc chăm sóc phòng trừ sâu bệnh hại cho cây trong giai đoạn này rất quan trọng.

Xem thêm: Phòng trừ sâu bệnh trên cây hồ tiêu giữa mùa mưa

Phòng bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây hồ tiêu giữa mùa mưa

Tiêu chết nhanh là do sự tấn công của 5-7 chủng nấm đồng loạt, nhưng gây hại mạnh nhất là chủng nấm Phytophthora

- Đối với bệnh vàng lá chết chậm: Đây là bệnh do tác nhân là nấm xâm nhiễm

Xem thêm: Phòng bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây hồ tiêu giữa mùa mưa

Trao đổi kinh nghiệm

Triệu Chứng Thiếu Dinh Dưỡng Trên Cây Hồ Tiêu

Vấn đề thiếu dinh dưỡng trên cây hồ tiêu là điều không còn xa lạ với những nhà nông giàu kinh nghiệm đã trồng tiêu lâu năm. Nhưng với nhiều bạn trẻ mới bắt đầu thì đây là những hiểu biết hết sức cần thiết.

Chi tiết...

Bệnh Thối Thân Xì Mủ Cây Sầu Riêng Và Biện Pháp Xử Lý Phòng Ngừa.

 

Sầu riêng là một trong những cây ăn quả thơm ngon và mang lại lợi ích kinh tế cao. Tuy nhiên, ở bất cứ đâu, bệnh thối thân xì mủ đều xuất hiện và gây hại. Đây là mối lo lớn nhất của người nông dân trồng sầu riêng.

Chi tiết...

CHIA SẼ GIẢI PHÁP HỮU ÍCH CHO BÀ CON

CHIA SẼ GIẢI PHÁP HỮU ÍCH CHO BÀ CON

Chi tiết...

Công dụng làm thuốc của Hồ tiêu

 Tên thường gọi: Thường gọi là Hạt tiêu, còn có tên là Cổ nguyệt, Hắc cổ nguyệt, Bạch cổ nguyệt, Hắc xuyên, Bạch xuyên

Chi tiết...

Chăm sóc và phòng trừ sâu, bệnh hại trên cây tiêu trong mùa mưa

 

 Hiện nay đã bước vào mùa mưa, ẩm độ không khí cao là điều kiện thuận lợi cho một số loại dịch hại phát triển và gây hại như: Bệnh héo chết nhanh, vàng lá chết chậm, tuyến trùng, …. Để hạn chế và có biện pháp kịp thời trong phòng trừ sâu bệnh hại và chăm sóc hợp lý trong mùa mưa, hướng dẫn một số biện pháp chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh gây hại trên cây tiêu trong mùa mưa, như sau:

Chi tiết...

Những thói quen xấu trong quá trình canh tác gây hại cho hồ tiêu

Trong quá trình canh tác cho hồ tiêu vì thiếu hiểu biết thiết kiến thức nên một số hộ trồng thường chăm sóc vườn cây của mình theo thói quen. Đây cũng chính là nguồn cơn không có lợi mà ngược lại còn gây hại cho hồ tiêu

Chi tiết...

Triệu chứng, cách nhận biết và một số phương pháp phòng trừ, xử lý bệnh tiêu chết nhanh.

Bài viết chia sẻ một số thông tin về “Bệnh chết nhanh trên cây tiêu”: triệu chứng, cách nhận biết và một số phương pháp phòng trừ, xử lý bệnh tiêu chết nhanh.

Bệnh chết nhanh trên cây tiêu (Quick wilt, Phytophthora foot rot)

Bệnh tiêu chết nhanh là gì?

Đúng như tên gọi của bệnh, Khi mắc bệnh này, cây tiêu đang xanh tốt bỗng “ủ rũ” như thiếu nước, lá héo dần nhưng vẫn còn xanh, bứt khá dai, sau đó mới trở nên úa vàng nhưng không kịp rụng, chết khô cùng dây tiêu, kiểm tra phần gốc tiêu bị bệnh thì thấy rễ bị thối đen, đặc biệt là phần cổ rễ. Khi ngửi thì có mùi hôi nhẹ. Các dấu hiệu héo rũ xuất hiện nhanh trong vòng 7-10 ngày. Cây tiêu chết hẳn vài tuần sau đó.

Xem thêm: Triệu chứng, cách nhận biết và một số phương pháp phòng trừ, xử lý bệnh tiêu chết nhanh.

Những thói quen xấu trong quá trình canh tác gây hại cho hồ tiêu

Trong quá trình canh tác cho hồ tiêu vì thiếu hiểu biết thiết kiến thức nên một số hộ trồng thường chăm sóc vườn cây của mình theo thói quen. Đây cũng chính là nguồn cơn không có lợi mà ngược lại còn gây hại cho hồ tiêu

Xem thêm: Những thói quen xấu trong quá trình canh tác gây hại cho hồ tiêu

Go to top