Đang có 12 khách và không thành viên đang online

TỰ SẢN XUẤT PHÂN SINH HỌC
Tôi rất mừng vì nông dân mình bây giờ đã sử dụng nhiều phân sinh học. Giảm bệnh tật, thân thiện môi trường, hơn hết bảo đảm sức khỏe cho chính bản thân mình. Để hàng hóa chúng ta sản xuất được mọi thị trường khó tính nhất chấp nhận, đây là con đường lựa chọn đúng đắn nhất. Tuy nhiên nếu nông dân không biết làm giảm chi phí đầu vào. Thì đi theo con đường sinh học hoàn toàn không hề rẻ. Nay tôi xin chia sẻ một vài công thức sản xuất phân sinh học và cách dùng cho hiệu quả nhất. Chỉ mong muốn là nông dân mình sẽ bớt khổ. Không ai hiểu nông dân hơn chính họ. Và tôi cũng vậy.
Để sản xuất phân sinh học rất đơn giản không hề khó như nhiều người nghĩ. Chỉ cần chuẩn bị những dụng cụ và vật liệu sau đây:


Phuy có nắp đậy, nguyên liệu ủ và men ủ.
Nguyên liệu ủ có thể dùng: Cá nước mặn hay ngọt đều được(không ướp muối) đầu ruột…, trùn quế, bánh dầu, đậu phộng, đậu nành, rong biển hoặc rong nước ngọt nhiều dinh dưỡng, trái cây chín như: chuối, thơm, bơ, mít, đu đủ, xoài, cóc… Có thể tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp loại 2 loại 3 trong nông nghiệp để giảm chi phí. Với các phụ phẩm ít dinh dưỡng như bắp, thóc… thì bà con nên dùng ủ phân vi sinh hoặc phân chuồng sẽ tốt hơn.
Men ủ: EM, trichoderma, Nanogro (liên hệ anh Phan Viết Phát 0975757859), Proti TKS, protease, UPC, Biosun, vi sinh vật…
Công thức ủ: Cá 1 tạ 1 phuy 1 lít EM, 1 viên Nanogro, 1 lít proti TKS 100, lít nước bỏ vào phuy đậy kín. Sau 30 ngày cá sẽ nát như tương mà không cần làm gì cả. Rất đơn giản phải không nào? Nếu muốn đều thì sau 15 ngày ủ nên đảo cho nó 1 lần. Cái quan trọng trong ủ phân không phải là phân giải. Vì vi sinh vật phân giải đạm và protein cao năng thành amino axit hiện nay trên thị trường rất nhiều. Thậm chí bản thân ruột cá nó đã có protease tự nhiên tự phân hủy. Cái mấu chốt trong quá trình sản xuất phân sinh học nó là làm cho ít mùi. Cách khử mùi cũng khá đơn giản. Các bạn chỉ việc cấy vi sinh vật có lợi vào trái cây nuôi cấy như nuôi cấy mẻ, nuôi giấm. Bằng các loại men ủ tôi nói bên trên. Sau đó bỏ vào phuy cá mẻ phân của bạn sẽ nhẹ mùi nhất.
Với các nguyên liệu khác như bánh dầu, đậu phộng, đậu nành thì chỉ cần 50kg nguyên liệu thô 1 phuy. Ngâm cho trương lên sau đó mới cho men vào. Sẽ tốt hơn nếu xay ra. Nếu dùng đậu nguyên chất nó có một lớp vỏ bảo vệ tránh nấm và vi khuẩn xâm nhập, rất lâu hoai. Ủ nguyên hạt có khi 6 tháng vẫn trơ trơ. Y như đậu sống vậy. Nguyên liệu này phải cần thời gian lâu hơn. Do axit béo trong thực vật khó phân giải hơn đạm cá. Thời gian ủ tối thiểu là 2 -3 tháng tùy chất lượng men ủ.

Đậy kín buộc chặt tránh ruồi nhặng đẻ. Thỉnh thoảng đảo trộn cho chất lượng mẻ phân đồng đều.

Cách nhận biết chất lượng men ủ: Trên mặt sẽ có một lớp màng màu trắng. Nếu mạnh có thể thấy nó sủi bong bóng lên. Khi dùng ra vườn vi sinh vật và trichoderma hoạt động sẽ kéo tơ nhện 1 lớp màng mỏng.
Cách sử dụng:
Phun lá 1 lít phân sinh học hoàn thành 200 lít nước phun như phân bón lá. Sẽ tốt hơn nếu kết hợp phân bón lá ngoài thị trường và vi lượng chelate.
Đổ gốc 2 lít 1 phuy kết hợp 2 kg NPK, axit humic nồng độ NSX (khi cần kích rễ) và vi lượng chelate. Tưới cho tiêu con 2 lít/ gốc. Tiêu tơ 5 lít/ gốc. Tiêu kinh doanh 8-10 lít/ gốc. Dùng khi đất đủ ẩm hoặc tưới theo sau khi đổ phân. Sau khi tưới phân sinh học bón cho nó 1 ít vi sinh cây sẽ phát nhìn giàn lá đẹp đi không nổi.
Kết hợp với trichoderma, pseudomonas, EM, vi sinh vật… tưới ra vườn phòng bệnh cho cây.
Dùng để ủ phân chuồng, phân xanh và các loại phân khác chung trichoderma, EM, và axit humic.
Kết hợp thuốc trị tuyến trùng sẽ làm tăng hiệu quả trong việc sử dụng thuốc.
Có thể kết hợp với hầu hết các loại phân bón và thuốc dưỡng. Trừ thuốc trị nấm và vi khuẩn.
Với những chia sẻ nhỏ nhoi đó mong rằng giúp ích được ít nhiều cho bà con. Tôi dùng phân sinh học rất nhiều. Vì nhà có điều kiện mà. ^^
Chúc bà con thành công!

Nguyễn Minh Vịnh

Facebook: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Hotieubenvung.com

 

Bình luận   

+2 #104 ChuongNguyen 54:13 02-08-2015
Xin chào nongdanchandat !Chào cộng đồng!
Bạn có thể nêu vấn đề cụ thể để chúng mình cùng trao đổi,chia sẻ cho vườn thêm mượt thêm xanh.
Chào thân!
Trích dẫn
0 #103 ChuongNguyen 42:13 02-08-2015
Xin chào cộng đồng ! Chào hotuan !
Đúng là bạn có một ý tưởng rất hay.mình chưa được đọc tài liệu nào về thủy phân cá sục khí .Hotuan thử ứng dụng tiên phong xem sao? Vì mình nghĩ yếm khí để phân hủy còn sũcj khí để tăng sinh khối và tăng vsv, Biết đâu nhờ cá tươi vsv mạnh mẽ hơn khi ra vườn nó đẩy tuyến trùng với nấm có hại lên khỏi hố tiêu để chơi với nắng cũng là điều thú vị awys chứ!
Chào thân ái và chung tay!
Trích dẫn
+1 #102 hotuan 15:10 30-07-2015
chào cộng đông
Em xin hỏi làm phân cá ủ yếm khí tốt hay là sục khí tốt ạ, em cảm ơn
Trích dẫn
+2 #101 nongdanchandat 04:17 29-07-2015
Chào anh nguyenchuong và cộng đồng
theo tôi hiểu theo cách làm của anh mttaynguyen là chủ yếu nhằm mục đích chính là nhân sinh khối VSV chứ không phải cung cấp dinh dưỡng là chính.
Cách làm của anh nói ở trên là mục đích cung cấp dinh dưỡng là chính "đó là tôi suy luận ý của 2 anh, không biết có đúng không".
Nêu đúng như vậy thì không thể so sánh sản phẩm trước mắt . Cách nào cũng đều có lợi riêng tùy theo mục đích sử dụng của chủ vườn, để có lựa chọn sáng suốt cho phù hợp với điều kiện và vườn của mình. Xin cảm ơn 2 anh đã chia sẻ .
Trích dẫn
0 #100 ChuongNguyen 31:03 13-07-2015
Xin chào cộng đồng Hồ tiêu bền vững!
Phạm thanh Sang mến! Bạn tìm Alo của Chú Trọng Hồng hay Bác Phan Phát sẽ có nhiều điều bổ ích đang chờ bạn.
Chào thân mến!
Trích dẫn
-2 #99 Pham thanh sang 18:05 29-06-2015
Chào cộng đồng hotieubenvung cho cháu hỏi tại dak lak co thể mua men EM , nano , protea . Ở đâu cháu ở km 52
Trích dẫn
+1 #98 Pham thanh sang 39:14 28-06-2015
Chào cộng đồng hotieubenvung cho cháu hỏi 1 vấn đề . Cháu đang ủ phân bánh dầu nhưng cháu chỉ sử dụng tks proti + tks M2 cháu ủ cũng được 3 tuần rồi nhưng ủ như vậy thì phân có mùi chua hơi khó chịu . Vậy có cách nào để sư lý mùi hôi đó . Hiện cháu đang có 1 chai EM vậy cháu có thể cho EM vào để khử mùi hôi được không ạ . Mong các bác chỉ giúp cháu
Trích dẫn
+2 #97 hotuan 40:12 22-06-2015
cảm ơn bác Việt Minh, vậy là em đã hiểu, phương pháp điều chỉnh nhiệt độ hay quá
Trích dẫn
-1 #96 Minh Trung Le 25:16 20-06-2015
Chao @Sang__tieuto
U ca voi nano minh thuong nhan sinh khoi bang sua bo tuoi khong duong (1 vien nano + 10 l nuoc, 300gr duong tan mia hoac mat ri duong, 2 bich sua k duong. suc khi 24h) sau 2 tuan chi con xuong ca. Nho day kin bang nilon ( minh dung phuy 120l. 110- 116kg ca/ phuy). Su dung sau 45 ngay.
Vai y cung anh. Than
Trích dẫn
+1 #95 viet minh 24:14 20-06-2015
Chào bn thấy bn hỏi mà ko ai chả lời.nên mình đành chả lời có gi bn tham khảo nha.theo mình bn nên lấp nưả phi vào đống vỏ cà fe căn nhiệt độ ở mức 50 là đc nếu nóng qúa thì bới vợi đống ủ ra.đôi điều chia sẻ
Trích dẫn

Thêm bình luận


Lợi ích và tác dụng phụ của hạt tiêu đen

Hạt tiêu đen chỉ an toàn khi sử dụng với một số lượng vừa phải. Khi sử dụng với số lượng lớn, hạt tiêu đen có thể gây một số tác dụng phụ trên cơ thể bạn.

Xem thêm: Lợi ích và tác dụng phụ của hạt tiêu đen

Phòng trừ sâu bệnh trên cây hồ tiêu giữa mùa mưa

Giai đoạn giữa mùa mưa là giai đoạn cây hồ tiêu dễ mắc sâu bệnh hại, việc chăm sóc phòng trừ sâu bệnh hại cho cây trong giai đoạn này rất quan trọng.

Xem thêm: Phòng trừ sâu bệnh trên cây hồ tiêu giữa mùa mưa

Phòng bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây hồ tiêu giữa mùa mưa

Tiêu chết nhanh là do sự tấn công của 5-7 chủng nấm đồng loạt, nhưng gây hại mạnh nhất là chủng nấm Phytophthora

- Đối với bệnh vàng lá chết chậm: Đây là bệnh do tác nhân là nấm xâm nhiễm

Xem thêm: Phòng bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây hồ tiêu giữa mùa mưa

Trao đổi kinh nghiệm

Triệu Chứng Thiếu Dinh Dưỡng Trên Cây Hồ Tiêu

Vấn đề thiếu dinh dưỡng trên cây hồ tiêu là điều không còn xa lạ với những nhà nông giàu kinh nghiệm đã trồng tiêu lâu năm. Nhưng với nhiều bạn trẻ mới bắt đầu thì đây là những hiểu biết hết sức cần thiết.

Chi tiết...

Bệnh Thối Thân Xì Mủ Cây Sầu Riêng Và Biện Pháp Xử Lý Phòng Ngừa.

 

Sầu riêng là một trong những cây ăn quả thơm ngon và mang lại lợi ích kinh tế cao. Tuy nhiên, ở bất cứ đâu, bệnh thối thân xì mủ đều xuất hiện và gây hại. Đây là mối lo lớn nhất của người nông dân trồng sầu riêng.

Chi tiết...

CHIA SẼ GIẢI PHÁP HỮU ÍCH CHO BÀ CON

CHIA SẼ GIẢI PHÁP HỮU ÍCH CHO BÀ CON

Chi tiết...

Công dụng làm thuốc của Hồ tiêu

 Tên thường gọi: Thường gọi là Hạt tiêu, còn có tên là Cổ nguyệt, Hắc cổ nguyệt, Bạch cổ nguyệt, Hắc xuyên, Bạch xuyên

Chi tiết...

Chăm sóc và phòng trừ sâu, bệnh hại trên cây tiêu trong mùa mưa

 

 Hiện nay đã bước vào mùa mưa, ẩm độ không khí cao là điều kiện thuận lợi cho một số loại dịch hại phát triển và gây hại như: Bệnh héo chết nhanh, vàng lá chết chậm, tuyến trùng, …. Để hạn chế và có biện pháp kịp thời trong phòng trừ sâu bệnh hại và chăm sóc hợp lý trong mùa mưa, hướng dẫn một số biện pháp chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh gây hại trên cây tiêu trong mùa mưa, như sau:

Chi tiết...

Những thói quen xấu trong quá trình canh tác gây hại cho hồ tiêu

Trong quá trình canh tác cho hồ tiêu vì thiếu hiểu biết thiết kiến thức nên một số hộ trồng thường chăm sóc vườn cây của mình theo thói quen. Đây cũng chính là nguồn cơn không có lợi mà ngược lại còn gây hại cho hồ tiêu

Chi tiết...

Triệu chứng, cách nhận biết và một số phương pháp phòng trừ, xử lý bệnh tiêu chết nhanh.

Bài viết chia sẻ một số thông tin về “Bệnh chết nhanh trên cây tiêu”: triệu chứng, cách nhận biết và một số phương pháp phòng trừ, xử lý bệnh tiêu chết nhanh.

Bệnh chết nhanh trên cây tiêu (Quick wilt, Phytophthora foot rot)

Bệnh tiêu chết nhanh là gì?

Đúng như tên gọi của bệnh, Khi mắc bệnh này, cây tiêu đang xanh tốt bỗng “ủ rũ” như thiếu nước, lá héo dần nhưng vẫn còn xanh, bứt khá dai, sau đó mới trở nên úa vàng nhưng không kịp rụng, chết khô cùng dây tiêu, kiểm tra phần gốc tiêu bị bệnh thì thấy rễ bị thối đen, đặc biệt là phần cổ rễ. Khi ngửi thì có mùi hôi nhẹ. Các dấu hiệu héo rũ xuất hiện nhanh trong vòng 7-10 ngày. Cây tiêu chết hẳn vài tuần sau đó.

Xem thêm: Triệu chứng, cách nhận biết và một số phương pháp phòng trừ, xử lý bệnh tiêu chết nhanh.

Những thói quen xấu trong quá trình canh tác gây hại cho hồ tiêu

Trong quá trình canh tác cho hồ tiêu vì thiếu hiểu biết thiết kiến thức nên một số hộ trồng thường chăm sóc vườn cây của mình theo thói quen. Đây cũng chính là nguồn cơn không có lợi mà ngược lại còn gây hại cho hồ tiêu

Xem thêm: Những thói quen xấu trong quá trình canh tác gây hại cho hồ tiêu

Go to top