Kỹ thuật chăm sóc hồ tiêu trong mùa mưa

Do yêu cầu của các bạn và tình yêu hồ tiêu bạn Minh Vịnh gửi đến hotieubenvung.com bài viết đầy tâm huyết,giá trị thưc tế,dễ áp dụng.Mong cộng đồng cùng chia sẻ.

Chập chùng sóng gợn hoa cỏ may
Bâng khuâng gió thoảng mây ngàn bay
Vun vút cánh chim ta chợt thấy
Lách tách mưa thu đang về đây…”Minh Vịnh”


Mùa mưa là mùa lãng mạn, là cảm hứng cho không biết bao nhiêu nhà văn nhà thơ, cho thi sỹ thả hồn theo gió. Bản thân tôi thỉnh thoảng cũng làm vài bài thơ con cóc cho vui. Thế nhưng với nông dân lại là những ngày tháng cá chép vượt vũ môn. Bất cứ người trồng tiêu nào cũng biết chăm sóc hồ tiêu trong mùa mưa rất khó. Cây rất dể nhiễm đủ thứ bệnh tật. Những loại bệnh đó không phải là quá xa lạ gì với bà con nông dân. Nhưng cứ qua một mùa mưa lại có nhiều cảnh thương tâm. Nhiều vườn hồ tiêu lần lượt kéo nhau rủ lá.
Sau một thời gian dài cây phải chống chịu với mùa khô khắc nghiệt, nào là hãm cây, hãm nước, rầy trắng, rệp sáp mùa khô tấn công,… cây đã suy kiệt bộ rễ đã yếu. Gặp mưa dầm đất ẩm ướt là điều kiện để phát sinh vô số loại dịch hại trên cây hồ tiêu, cây tiêu bị nhiễm đủ thứ bệnh tật.
Muốn phòng bệnh hiệu quả trước tiên phải hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh, ở điều kiện như thế nào thì loại dịch hại đó phát triển mạnh. Qua đó ta có thể triệt nguồn gây bệnh. Chăm sóc hồ tiêu trong mùa mưa cũng không khó như nhiều bà con nghĩ. Có điều đừng bao giờ chủ quan. Mùa mưa thấy không có gì. Nhưng cuối mùa mưa đầu mùa khô, khi cây đang chuẩn bị vào hạt, lúc này mới thấy xuất hiện bệnh nhiều. Khi đó mua thuốc này thuốc nọ thuốc kia xịt cũng chỉ là hoài công vô ích. Cây tiêu đã rủ lá là vô phương cứu chữa. Cho nó làm bạn với lửa là chắc nhất. Có thì chỉ ngừa cho những cây còn khỏe mạnh hay còn ngáp ngáp. Chi phí đầu vào mà quá cao thì bà con mình làm kinh tế sẽ không thực sự hiệu quả. Trong khi vật giá càng leo thang, tiền công quá cao. Gặp dịch bệnh nữa thì tội nông dân mình lắm. Do đó trong tâm tôi luôn muốn bà con mình tự nâng cao kỹ thuật, nâng cao trình độ nhận thức. Để mỗi người dân là một kỹ sư nông nghiệp thật giỏi.
Dù có dùng biện pháp sinh học, hóa học, hữu cơ, vô cơ… Mục đích cuối cùng cũng là mong muốn cho cây khỏe mạnh năng suất cao. Do tập quán canh tác. Bà con ta vẫn chưa hoàn toàn tin vào phân hữu cơ hay biện pháp sinh học. Nào là nó ủ từ mùn ra, hay chỉ thấy nó dùng xác bã đậu thôi chứ có gì đâu?… Thực chất trong những thành phần hữu cơ đó sản phẩm cuối cùng của quá trình phân hủy là amino axít hay các thành phần cây trồng dể hấp thu khác. Nó có những vi khuẩn có lợi như vi khuẩn lam, vi khuẩn nốt sần, hoặc xạ khuẩn phân giải lân, đạm chậm tan,,, Mỗi lần dùng phân cô cơ là mỗi lần hồi hộp. Nào là cháy lá non, phạm rễ non, rụng lá… Trong khi mỗi lần dùng phân hữu cơ mà có kết hợp nấm đối kháng lại là một lần ngừa bệnh. Tôi chỉ nói sơ cái phần tập quán canh tác thôi. Ngoài ra khi cây nhiễm bệnh bà con ta thường không phân biệt được nguyên nhân gây bệnh. Chữa không đúng bệnh thành ra cũng không hiệu quả. Bà con ta cần phải có thói quen quan sát và phán đoán bệnh tật. Khâu này rất quan trọng. Với những lão nông thì nhìn sơ cái cây là biết nó cần gì đó là chuyện bình thường. Còn các bạn trẻ nên lưu ý điều này.
Cây hồ tiêu không hề biết nói dối. Biểu hiện bệnh luôn được thể hiện ở đâu đó. Cái quan trọng là ta có phát hiện và phòng ngừa kịp thời hay không? Cây hồ tiêu nó cũng có giai đoạn ủ bệnh sau đó mới phát bệnh cuối cùng mới chết. Với những cây rủ lá trong vòng 1 tuần lễ thì thời gian ủ bệnh của nó đã vào ở vài tháng trước. Do đặc tính cây hồ tiêu là cây dây leo thân thảo. Vì thế khi bộ rễ không dẫn nước lên nuôi được các mô lá, thì cây sẽ ủ rủ như ta đã biết. Không phải tự nhiên vườn hồ tiêu nhà A luôn khỏe mạnh. Mà cũng không phải tự nhiên vườn hồ tiêu nhà B chết đùng đùng. Tất cả là do phương thức canh tác thôi. Ngoài những yêu tố thiên thời địa lợi thì yêu tố con người cũng quan trọng lắm. Ví như người ta biết sau 1 đợt mưa dầm thối đất thối cát thì trong vườn nấm chết nhanh sẽ phát triển mạnh. Mà thời tiết vùng mình thì chắc là mình là người hiểu rõ nhất. Trước đó đã làm mương rãnh thoát nước. Xịt thuốc trị nấm phòng ngừa. Hoặc bổ xung nấm đối kháng cho nấm có lợi phát triển trước, bảo vệ bộ rễ… Thế là yên tâm. Trong vườn có biểu hiện bệnh 1 hoặc 2 cây người ta lo cách ly cây bệnh. Phòng ngừa cây khác. Tìm nguyên nhân tại sao cây chết. Mỗi lần dùng phân vô cơ là tiêu bị phạm rễ cây phải chững lại. Mất thời gian khôi phục rễ. Trong khi mỗi lần bón phân, nếu biết cách là mỗi lần phòng ngừa dịch bệnh. Dùng phân amino axít có kết hợp thuốc ngừa bệnh. Hoặc dùng phân hữu cơ có bổ xung nấm đối kháng. Công việc xịt thuốc hóa học chỉ có giúp cho cây tiêu diệt nấm ở tại thời điểm đó. Nấm có lợi và có hại chết cả. Nếu biết bổ xung nấm có lợi cho nó phát triển trước thì nấm có hại làm gì có điều kiện phát triển.
Nói tới đây nhiều người thắc mắc tôi phòng bệnh thế nào? Tôi xin chia sẻ cách làm nhà mình cho bà con tham khảo như sau:
Sau khi thu hoạch bà con cần phải xịt thuốc đồng trị và ngừa nấm lá phát triển trong mùa mưa. Nếu xịt lần này trong mùa mưa sẽ hạn chế rất nhiều loại bệnh như thán thư, địa y, nấm hồng, rỉ sắt,… Các bệnh liên quan đến lá. Trong mùa mưa nếu có cây nào bị thì xịt lựa quá đơn giản. Các loại thuốc như: Aliete, đồng đỏ, coc 85, ridomin, metaxyl… đều dùng được.
Trong lần đổ phân amino sinh học hồi phục rễ cho cây sau khi hãm nước làm bông thì có kết hợp thuốc ngừa tuyến trùng rầy trắng. Tuyến trùng phát triển mạnh vào mùa mưa rầy trắng phát triển mạnh vào cuối mùa khô. Do đó phòng ngừa giai đoạn này là rất quan trọng. Cuối mùa mưa ta làm lại lần nữa để phòng bệnh trong mùa khô. Bà con lưu ý: Ngừa bệnh thì đổ 1 lần không sao. Chứ trị bệnh phải dùng 2 lần cách nhau 15 ngày. Do chu kỳ phát triển của sâu hại rất ngắn có con vòng đời chỉ từ 20- 22 ngày. Nên diệt con mẹ thì đổ thuốc lại diệt trứng mới hiệu quả triệt để.
Đầu mùa mưa ta tiến hành pha boocdo đổ gốc, hoặc dùng đồng đỏ đổ gốc cũng được. Đổ lên trên ngay phần cổ rễ cho thấm từ tư. Ướt cổ rễ và vùng rễ đó. Bệnh thối cổ rễ ngừa bằng sinh học không hiệu quả bằng dùng boocdo hay đồng đỏ quét gốc. Quét như quét gốc cao su vậy.. Phần tiếp giáp mặt đất. Do Muốn ngừa bệnh bằng sinh học phải có nguồn nuôi. Mà nấm thối cổ rễ tấn công vùng đó thì sinh học bảo vệ thế nào được. Trichoderma lưu dẫn trong thân và lá không đủ mạnh để kháng nó.
Sau khi dùng thuốc đồng xong, sau 20 ngày bà con có thể đổ phân chuồng hoai mục ủ trichoderma ra bất cứ lúc nào để ngừa bệnh. Có thể dùng phân cám ủ trichoderma ủ rất hiệu quả. Phân bánh dầu cũng tốt.
Trong mùa mưa chịu khó khơi mương rãnh. Tránh ngập úng trong vườn. Cây ngập úng ngoài nấm thủy sinh phát triển mạnh còn làm thối rễ tơ. Lúc này nấm bệnh mới từ từ xâm nhập vào vết thối, ủ bệnh sau đó mới tấn công làm cây chết hàng loạt. Bộ rễ khỏe mạnh thì không có nấm nào xâm nhập được. Chỉ bám bên ngoài thì bị trichoderma ăn thịt liền. Có thể xịt Trichoderma trực tiếp lên cây trong mùa mưa để nó lưu dẫn trong cây ngừa bệnh, hoặc dùng PSEUDOMONAS xịt phòng ngừa định kỳ.
Tôi thường sử dụng phân hữu cơ chuyên dùng cho hồ tiêu trong mùa mưa. Bà con lưu ý cây bộ rễ phát triển mạnh thì rất ít khi bệnh tật.
Dùng phân bón lá định kỳ để bổ xung trung và vi lượng cho cây. Cây sẽ có đề kháng tăng khả năng chống chịu trong mùa mưa. Có thể kết hợp thuốc bảo vệ thực vật giai đoạn sâu hại phát triển mạnh.
Giữa mùa mưa có thể xịt Agrifos 400 phòng ngừa bệnh. Hoặc sục gốc loại này để cây phát triển bộ rễ khỏe mạnh. Cuối mùa mưa ta dùng lại một lần nữa.
Sau đó đổ phân sinh học chống suy cây kết hợp thuốc ngừa rầy trắng tuyến trùng mùa khô thế là an tâm.
Với cách làm đơn giản trên nhưng nếu ta phòng định kỳ thì cây rất khỏe mạnh. Trồng hồ tiêu tuy rất khó. Nhưng nếu có đam mê và nhiệt huyết thì đó lại là động lực cho ta phấn đấu. Mỗi lần ra vườn nhìn cây mơn mởn, lá đung đưa nhè nhẹ, phấp phới như đang vẫy chào cậu chủ vậy. Giọt sương sớm đọng trên lá long lanh e lệ. Trông rất lung linh. Chiều tà tia nắng chiều chiếu soi qua tán lá càng tô điểm thêm vẻ đẹp của cây hồ tiêu. Với dân trồng tiêu làm được rất hành phúc. Có nhiều người nói làm đâu phải vì tiền mà do không làm được rất cay. Nhìn vườn hồ tiêu xanh tốt phát triển lên từng ngày là hạnh phúc của tôi nói riêng và của nông dân trồng tiêu nói chung phải không bà con?
Sừng sững mây xanh tia nắng chiều
Thẩn thơ ta đứng ngắm chăm chiêu
Cô nàng khó tính ai thấu hiểu?
Chỉ một tình yêu chỉ hồ tiêu.

Nguyễn Minh Vịnh (hotieubenvung.com)
Email: nguyenminhvinh@gmail.com
Facebook: nguyenminhvinh@gmail.com

138 comments for “Kỹ thuật chăm sóc hồ tiêu trong mùa mưa

 1. nông dân tập sự
  03/09/2013 at 10:54 chiều

  nhầm: 1 CÔNG PHÒNG BẰNG 5 CÔNG TRỊ mới đúng

 2. Lưu Phát Cường
  05/09/2013 at 4:21 chiều

  Giúp mình với mấy cây này là bị gì vậy mọi người và nên trị thế nào ạ. cám ơn mọi người nhiều

  • Lưu Phát Cường
   05/09/2013 at 4:22 chiều

   h2

   • Lưu Phát Cường
    05/09/2013 at 4:22 chiều

    h3

    • Lưu Phát Cường
     05/09/2013 at 4:23 chiều

     h4

     • Lưu Phát Cường
      05/09/2013 at 4:24 chiều

      h5

     • Lưu Phát Cường
      05/09/2013 at 4:26 chiều

      h6

  • Khách
   07/06/2014 at 9:24 chiều

   Minh muonhoi cach sit thuoc cho tieu de tieu da loc deu vay phai sit thuoc loai di va cham soc da sao

 3. Nguyễn Minh Vịnh
  05/09/2013 at 7:02 chiều

  Chào Lưu Phát Cường!
  Đa phần là lá vàng mùa thu.
  H1 có dấu hiệu thiếu Zn nhẹ
  H2 có dấu vết côn trùng để lại trên lá già. Có dấu hiệu dư K, 1 lá bị đốm lá
  H3 giống kém chất lượng
  H4 Tuyến trùng nhẹ. kiểm tra độ pH đất.
  H5 côn trùng cắn lá non dấu vết còn để lại. 1 lá bị thán thư
  Tóm lại vườn này không có gì nguy hiểm.
  Thiếu phân nhẹ. Có thể đổ phân sinh học kết hợp thuốc ngừa tuyến trùng cây sẽ khỏi.
  Thân!

  • Lưu Phát Cường
   05/09/2013 at 7:09 chiều

   Cám ơn anh @Nguyễn Minh Vịnh nhiều :)

  • lamlai
   05/09/2013 at 11:28 chiều

   Chưa thấy mấy cái hình tổng thể, mấy cái đọt mà bác Vịnh chẩn ra nhiều bệnh, Bác giỏi thật.

   • Nguyễn Minh Vịnh
    06/09/2013 at 12:39 chiều

    @lamlai!
    Xin thưa với bạn 3 năm nay. Một ngày nhận không dưới 100 thư cả email lẫn facebook, trong đó có vô số hình gởi cho tôi. Nhìn riết quen thôi. Những gì tôi chia sẻ. Có hiệu quả hay không thì tự tâm người được tôi hướng dẫn, hay áp dụng kỹ thuật tôi chia sẻ, chắc là cảm nhận được.
    Thân!

 4. Hoàng đức
  05/09/2013 at 9:39 chiều

  Số tiêu trồng năm ngoái bị thế này nhiều lắm.a minh vịnh tư vấn giùm e cây bị gì và chữa làm sao cho nhanh khỏi với nhé.cám ơn anh nhiều ạ.!

  • Nguyễn Minh Vịnh
   06/09/2013 at 12:54 chiều

   Chào Hoàng Đức!
   Tiêu tơ mà bị thán thư, một ít rỉ sắt thế này thì vào kinh doanh chịu sao nổi.
   Bệnh này không nguy hiểm nhưng bảo tôi trị sao cho nhanh thì chịu khó ngắt mấy cái lá bệnh đem tiêu hủy là nhanh nhất.
   Còn trị bằng sinh học thì dùng trichoderma hoặc pseudomonas kết hợp phân bón lá sinh học xịt định kỳ cây sẽ ít bị bệnh.
   Ngoài ra có thể ngừa bằng hoạt chất mancozeb rất hữu hiệu.
   Trị có thể xịt aliete hoặc ridomil gold hoặc metaxyl…
   Hoặc các thuốc đồng như đồng đỏ, coc85… đều được.
   Một vài lá non bị thiếu phân, bổ xung phân hữu cơ vi sinh cho gốc. Cây dư axit sẽ hay bị nhiễm loại bệnh này. thường xuyên kiểm tra độ pH, vệ sinh vườn tàn dư thực vật nhiễm bệnh khỏi vườn. Vườn sạch mầm bệnh cây sẽ ít bị bệnh này.
   Bổ xung phân bón lá cây sẽ phát đọt non lại. Cây có dấu hiệu nghẹt rễ, tổn thương rễ. Dùng loại kích thích bung rễ non càng tốt. Nhìn màu đất đỏ nhà bạn có lẽ là dư sắt hoặc quặng bôxit.
   Nhìn giàn lá mướt mát mới được.
   Ngoài ra cái giống trên hình nó cần rất nhiều phân chuồng hoai mục ủ Trichoderma.
   Thân!

   • Hoàng đức
    06/09/2013 at 7:25 chiều

    Dạ.e cám ơn anh..e củng vừa mới bón cho nó gần kí vi sinh xong,mai ra xịt agrifos+mancozeb.10 ngày sau xịt cho nó tiếp đợt biosol nữa xem nó có chịu hồi phục k.cám ơn a nhiều.
    Thân mến!

 5. nguyen duc linh
  05/09/2013 at 10:40 chiều

  Hôm nay mình mớilên mạng dược.Cảm ơn bạn @ Moc.Khuyet dã hướng dẫn cách gửi hình.Mình thử xem dược kg nhé.

 6. Moc.Khuyet
  06/09/2013 at 6:52 sáng

  Vẫn không được ạ chú? Nếu được là sau khi phản hồi, chú sẽ thấy đầy đủ phản hồi cũng như hình ảnh của chú nếu có. Chú thấy phản hồi thế nào thì mọi người cũng thấy như vậy. Nếu chú lên bằng máy tính. Mình có thể upload(tải lên) ảnh vào một trang chuyên up ảnh riêng, nếu mình không thể upload lên diễn đàn của mình. Như chú làm như sau, cách này 100% là được:

  1. Vào trang upanh.com

  2. Click vào chữ CHỌN ẢNH

  3. Nó sẽ hiện ra một cái bảng, trong cái bảng đó mình tìm tới nơi lưu ảnh của mình(có thể mình quên nơi lưu, thì mình tắt bãng đó đi cũng được, sau khi tìm ra ảnh, bắt đầu làm lại từ bước 2). Sau khi tìm ra ảnh muốn tải lên, mình Click 2 lần liên tiếp vào ảnh(hoặc click vào ảnh rồi chọn open).

  4. Click vào chữ TẢI LÊN(upload) ngay vị trí chữ CHỌN ẢNH lúc nãy. Đợi ảnh tải lên. Ảnh tải xong, nó sẽ hiện ảnh kèm theo vài dường dẫn(link nhúng vào blog, website, link trực tiếp tới ảnh). Mình chỉ cần lấy link(đường dẫn trên mạng) tới ảnh thôi.

  5.cách1. Mình di chuyển con trỏ chuột(cái mũ tên đó chú) lên ảnh. Bấm chuột phải. Tìm dòng “copy link location”, click vào dòng đó.(nếu làm 5.cách1. Mình k là 5.cách2. Mà chuyển qua 6.)

  5.cách2. Mình bôi đen(nhấn chuột trái tại chỗ muốn bôi đen, cứ nhấn thế đồng thời di chuyển chuột, lúc thả ra là ko bôi đen nữa) vừa đủ hết đường dẫn sau chữ LINK TRỰC TIẾP(direc link). Nhấn đè Ctrl(ở hàng dưới cùng, gần phím dài nhất) rồi nhấn C(sau khi nhấn C mới được thả phím Ctrl ra).

  6. Vào diễn đàn mình. Và phản hồi như chú vẫn làm, chỗ nào chú muốn có ảnh, chú nhấn phím dài nhất 1 lần, chú đè phím Ctrl rồi nhấn V(nhấn V xong mới thả phím Ctrl ra), nhấn phím dài nhất 1 lần nữa( hai lần nhấn phím dài là để link ảnh không dính vào chữ). Click vào Phản Hồi.
  Chúc chú thành công.

 7. Moc.Khuyet
  06/09/2013 at 7:03 sáng

  Chú làm 5.cách.1 mình lưu ý là con trỏ chuột(mũi tên) phải đặt lên ảnh(như mình click vào ảnh vậy, nhưng thay vì bấm chuột trái, ta bấm chuột phải).

 8. NguyenĐucLinh
  06/09/2013 at 11:38 sáng

  Cảm ơn anh Phát va Moc.Khuyet. Tôi thử dùng dt xem có được kg. H2

  • Moc.Khuyet
   06/09/2013 at 12:39 chiều

   Vẫn không được rồi chú.

 9. Moc.Khuyet
  06/09/2013 at 12:52 chiều

  Cháu gửi hình thử bằng điện thoại vẫn đươc mà chú.
  Cháu ghi phản hồi xong, cháu không bấm gửi luôn, mà cháu xuống chọn chữ choose, nhấn ok liên tục(cho phép truy cập vào thiết bị) để tìm đến chỗ lưu hình, bấm phím lên xuống đúng hình rồi ok, cứ tiếp tục ok. Rồi bấm Phản Hồi thôi chú, nó hỏi gì cứ ok. Nếu không được nữa chú nhờ ai đó, không chú alo cháu đỡ loãng dđ. 0967 bẩy33 ba94.

 10. Quang Vũ
  03/10/2013 at 12:45 chiều

  Mình có m,ấy cây tiêu bị bệnh, nhờ các Anh các Chú giúp voi.

 11. Tấn85
  17/10/2013 at 9:43 chiều

  Hay quá

 12. aminh
  18/10/2013 at 9:18 chiều

  anh vịnh cho mình hỏi đổ gốc bằng đồng đỏ và bócdo,tiếp đó có quét gốc nữa không,nếu có thì khoảng thời gian bao lâu.chân thành cám ơn

 13. Nguyễn Minh Vịnh
  22/10/2013 at 2:06 chiều

  Chào aminh!
  Nếu quét được thì quá tốt!
  Quét ngay và liền cũng được.
  Thân!

  • Gialai
   03/05/2014 at 2:49 chiều

   Gửi anh Minh Vịnh.xin chỉ cho em biết liều lượng đồng đỏ để đổ gốc và quét gốc như thế nào.Cảm ơn anh.

   • Nguyễn Minh Vịnh
    04/05/2014 at 11:39 sáng

    Chào Gialai!
    Đồng đỏ 4-7 lít/ gốc.
    Quét gốc bằng boocdo 5% sẽ hiệu quả tốt hơn.
    Thân!

 14. aminh
  22/10/2013 at 11:24 chiều

  cám ơn những chia sẻ của anh,chúc anh gặp nhiều may mắn

 15. nguyen
  23/10/2013 at 6:36 chiều

  a minh vịnh cho e hỏi là trong gói trichoderma e mua về sử dụng thì trên bao bì có gi đầy đủ các thành phần đa trung vi lượng.và trong gói thì có hai bịch riêng biệt.vậy khi phun thì có cần phải hòa thêm phân bón lá để phun cho cây không anh

 16. 06/03/2014 at 6:09 chiều

  khi đọc bài viết của vịnh mình thấy rất hay. nhưng vịnh nói chế phẩm Methazizum là tên của một lọi thuốc hay hoạt chất của một loại thuốc nào đó. mong vịnh chỉ giúp chân thành cảm ơn

  • Nguyễn Minh Vịnh
   07/03/2014 at 11:49 sáng

   Nó là một loại nấm ký sinh côn trùng thôi.
   Thân!

  • 10/03/2014 at 2:18 chiều

   Chào Việt! Metarhizium 1x 10 9 cfu/gr co trong sản phẩm của BTMET-TKS(thuykimsinh).Thân!

 17. Duy Khang
  09/08/2014 at 3:44 chiều

  Hỏi các bác tiêu nhà tôi vàng lá chân cách gốc 50cm trở xuống có trụ vàng lá từ dưới lên trên ngọn ,có những trụ sau 3 năm bi xoăn lá, hỏi các bác đó là bệnh gì ,cách phòng và trị.

 18. Tuong vy
  29/08/2014 at 8:05 chiều

  Tieu e trong nam thu nhat va thu nhi a Minh Vinh cho e hoi giua mua mua nhu nay o dak lak e nen ngua benh nhu the nao

 19. Tuong vy
  29/08/2014 at 8:08 chiều

  Mong a tra loi som nhat,cam on a nhieu!!!

 20. thaiphongb6
  30/08/2014 at 5:16 chiều

  Mấy chú cho cháu hỏi đây có phải là bệnh tiêu điên k ạ. Nếu phải thì có chữa được k ạ?, cháu xin cảm ơn!

  • minh
   23/09/2014 at 10:20 sáng

   chao thaiphongb6 tieu cua ban co dau hieu benh tieu dien va con trung chit hut dat du kali,ban thu khac phuc nhung dau hieu nay thu xem dieu quan trong nhat phun phan bon la sinh hoc day du duong chat de tieu hoi phuc nhanh hon.than@

   • minh
    23/09/2014 at 10:22 sáng

    neu khong het thi lam theo cach cua anh minh vinh do la cho no lam ban voi lua,su ly dat trong lai giong tieu moi.

 21. nguyenchuong
  30/08/2014 at 10:39 chiều

  Chào Tường Vy! Mình có dồng hương rồi. Mình ở Buôn hồ nè.Bạn nên tịm phần 1 tiêu con,phần 2tieeu tơ .Ở dó có rất nhiều diều bạn dang quan tâm tìm hiểu.Bạn dã thực hiện như hướng dẫn của anh Minh Vịnh, Dỗ Trường Sơn? Bạn xử lý Basudin,Diazan!?Thế thì vững rồi.Bạn sử dụng Atonik+thuốc sâu phun một bình 16l cho 500 cây.Sau một tháng bạn sử dụng Pseudomonas +dạm cá{tiêu con}.Nếu trồng tiêu lươn chuẩn bị bấm dọt là vừa.Nhớ ngắt 2 mắt dể ra 2 dây.Còn tiêu tơ tháng 9 sẽ chạm nọc DakLak còn mưa dầm nhiều Bạn chuyển chăm sóc sang hướng hửu cơ.Bón bổ sung phân cơ ,HCVS bón xong bạn dùng Pseud+dạm ca Phun lên xuống vừa ướt lá.tiếp tục phun kĩ (phun hơi nhiều vào phần rễ.Mười lăm ngày sau bạn sử dụng NolaTri+Roots Nói như Anh Minh Vịnh cây sẽ phát ào ào.Mến!Nếu chưa tin Bạn hỏi MV lần nữa xem.

  • Khách
   15/09/2014 at 3:51 chiều

   Cam on ban nhieu nha!minh se lam theo cach ban chi dan la dc roi,mong sau nay se hoc hoi ky that cham tieu cua quy ban nhieu hon!!!!

 22. Duchoa
  10/09/2014 at 7:55 chiều

  Chao tuongvi!Ban noi khong ro lam,tu khi trong den nay.Neu ban da lam tat ca cac ky thuat trong roj thj tieu mot hai nam,ban chi can bon xit tricho, psedo, btmet+phan sinh hoc tu san xuat+vi luong chetale la du roi.Chu ,tieu moj trong nam thu nhat va hai bat dac di minh moi phai dung hoa hoc thoi ban oj.Gjo ma da phaj dung hoa hoc thj den tieu kinh doanh phaj lam sao.Ban nen tham khao nhieu bai vjet tren dien dan de ap dung cho vuon nha mjnh,vua than thjen vua khong lo chua dat.Chuc ban thanh cong!

 23. Duchoa
  10/09/2014 at 8:24 chiều

  Chao thaiphongb6!Tieu do nguoi ta goi la tieu dien day ban.Benh do minh nghe noi chua co thuoc tri,ban nen nho len tieu huy la thuong sach.Nho phun phong,tri sau ray keo no lam lay lan sang cay khac,kho lam day.Con neu thu tri thj,ban nen cat het nhung canh bi soan la dem tieu huy.Tren cay xit dong do, duoi suc boocdo, lan hai alite+ridomi goc suc agrifo.Tuan sau suc goc sieu lan(co auxin)hay lan do+dam ca.Tren xit phan bon la co da,trung,vi luong va hoc mon tang truong gom,auxin,cytonin,ga3.Thu mot lan xem sao.Vi minh chua thu nghiem tri benh nay.Vi benh nay co khi dien do vi khuan cung co khi do virut.Chuc ban thanh cong

 24. Tuong vy
  15/09/2014 at 3:57 chiều

  Cam on ban nhieu nha!minh se lam theo cach cua ban,mong sau nay hoc hoi duoc ky thuat cua quy ban nhieu hon!!!!

 25. Xuan Nhu
  22/09/2014 at 7:43 chiều

  Kính chào chú Vịnh!
  Chú ơi mong chú giúp cháu trị bệnh cây tiêu ạ.
  Tiêu cháu trồng là tiêu ác, trồng được ba tháng mà một nửa vườn tiêu bị bệnh, lá vàng, buồn buồn, đọt chỉ bằng cây căm xe máy, đốt ngắn (1cm) và chỉ đứng một chỗ không bò lên nữa. Cháu buộc vào trụ thì nó rụng đọt luôn, mặc dù cháu buộc hết sức nhẹ nhàng. Cái này có phải là hiện tượng cùi đọt non không chú ? Đất thoát nước tốt không bị úng ạ.

  Trước khi trồng cháu có bón lót bằng phân chuồng (phân bò) trộn với lân ủ với Trichoderma, trồng được một tháng cháu lại đổ Trichoderma tiếp, hàng tháng cháu vẫn nhử bằng một nhúm nhỏ phân DAP, moi một lỗ nhỏ dưới gốc rồi lấp lại.
  Khi thấy xuất hiện bệnh cháu có xịt Coc85, 15 ngày sau cháu dùng Amino đổ gốc nhưng vẫn không khỏi.
  Cháu nhổ thử một bụi thì rễ và gốc không bị thối, không thấy nổi u cục, không có măng xông màu trắng. Chỉ có điều rễ ra ít, dài khoảng 10 cm.
  Mong chú chỉ giúp cháu trị bệnh với ạ. Cháu xin cảm ơn chú và chúc chú cùng gia đình thật nhiều sức khỏe.

 26. Xuan Nhu
  22/09/2014 at 7:47 chiều

  H1

 27. minh
  23/09/2014 at 10:13 sáng

  xin chao cac chu cac anh cac chi,cho em hoi la minh dung phan bon la sinh hoc loai nao tot nhat a,em xin cam on

 28. thaiphongb6
  04/10/2014 at 5:02 chiều

  Cảm ơn chú Minh vs chú Duc Hoa, vườn tiêu lớn nhà cháu giờ lại bị thêm bệnh này nữa, bị 4,5 gốc mà mỗi gốc bị chết 1 dây, các chú cho cháu hỏi bệnh này có lây không và có bị chết hết bụi không ạ?, có cách nào khắc phục bệnh này khônh ạ?

 29. Duchoa
  04/10/2014 at 10:44 chiều

  Chao thaiphongb6!Benh do cung la benh chet nhanh day(thoi co re)co khi cay chet ngay noi tiep giap voi mat dat,co khi cay chet o lung chung cay.Ban nen cat duoi phan bi thoi do di.Con ngay noi phan chia hai nhanh,thi ban nen cat phan day thoi do di, dung dao moi cho het phan thoi cua day chet va rac aliete bot len vet cat.Go hoan toan day bi chet xuong tieu huy.Dung aliete,ridomin,mancozet…Xit toan vuon 2lan,cach nhau 10-15ngay.Duoi goc agrifos.Luu y:benh nay lay rat nhanh.Cuoi cung phan ca+pseu phong benh va phuc hoi cho cay.Ban,va dien dan thong cam,minh dung dien thoai,chi viet duoc co the thoi,chu khong co dau. Than chao!Chuc moi nguoi suc khoe!

 30. ABC
  06/10/2014 at 1:21 chiều

  Có ai biết cách up 2 hình lên trong 1 bài phản hồi không xin chỉ dùm tôi.
  Dưới đây là hình mấy cây tiêu bệnh hoạn của tôi. Qua mấy năm trồng nhổ. Tôi nhận thấy trong các giống tiêu. Tiêu Vĩnh Linh là giống dễ nhiểm bệnh chết nhanh, chết chậm, tuyến trùng cũng phá hoại nhiều nhất. Tiêu ấn độ có sức chịu đựng tốt nhất. Hình dưới là hình cây tiêu ấn độ trồng lương tháng 6 năm ngoái đã đôn. sau lưng nó là cây tiêu Vĩnh Linh đang thối rễ tơ vàng chạch.

  • ABC
   06/10/2014 at 2:04 chiều

   Xin lỗi, tôi up nhầm hình, hình trên là hình cây tiêu Lộc Ninh( trên tôi gọi thế, hay còn gọi là tiêu Cao sản).
   Dưới đây mới là hình cây tiêu ấn độ.
   Ai đã trồng qua những giống này có thể giúp tôi hiểu thêm về ưu, nhược điểm, cách khắc phục.
   Cảm ơn nhiều.

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.