Chăm sóc vườn tiêu cơ bản

Chăm sóc vườn tiêu cơ bản

Chăm sóc vườn tiêu cơ bản

Bạn Đỗ Trường Sơn ở Bù Đăng,Bình Phước vốn tính cần cù ,chịu khó,ham học hỏi,qua nhiều năm đã rút được khá nhiều kinh nghiệm tạo lập vườn tiêu của mình xanh tốt.Nay muốn chia sẻ đến hotieubenvung.com những kinh nghiệm của mình mời cộng đồng cùng nhau tham khảo.

Thân chào bà con và các bạn !

Hồ tiêu là một loại cây nắng không ưa không chịu,thích ẩm nhưng sợ úng , nhiều dịch bệnh. Tuy khó chăm nhưng khi ta hiểu đặc tính của nó rồi thi trồng cũng không khó lắm.
Bản thân tôi cũng là người nông dân một nắng hai sương như bà con thôi, nhờ ham học hỏi và may mắn quen được mấy anh làm hồ tiêu giỏi ở Đồng Nai, Đăk Lăk, Gia Lai …. Nên tôi cũng đúc kết được chút kinh nghiệm cho riêng mình.

Trong tâm tình yêu thương chia sẻ với bà con chưa biết trồng hoặc đã trồng vài lần nhưng năng xuất và tuổi thọ không cao, nay tôi gởi đến bà con chút kinh nghiệm nhỏ bé này, mong bà con làm thành công, mang thịnh vượng đến cho gia đình mình, làm ra sản phẩm, tạo công ăn việc làm cho bà con nghèo, góp phần xây dựng quê hương đất nước là tôi vô cùng hạnh phúc.

I GIAI ĐOẠN KIẾN THIẾT CƠ BẢN

CHỌN ĐẤT :

Cây hồ tiêu trồng được trên nhiều loại đất như đất đỏ, đất đen, đất sỏi đá. Có độ dốc thoai thoải. Không được trồng trên đất úng, đất không thoát nước, đất có độ dốc cao. Nên đào mương thoát nước, đào mương ngăn nước không để nước mưa chày tràn từ vườn nọ sang vườn kia.

CHỌN GIỐNG :

Hiện bà con đang trồng nhiều loại giống tiêu như : Tiêu Ấn Độ , tiêu Sẻ , tiêu Trâu …… Nhưng theo tôi thì tiêu Vĩnh Linh là nhiều ưu điểm hơn, năng xuất cao, kháng bệnh, chịu hạn, nên được bà con trồng nhiều ở Gia Lai, Đồng Nai , Đăk Lăk ….

Trồng dây ác trực tiếp hoặc trồng bằng dây lươn ươm trong bầu đều được , nhưng theo tôi và nhiều anh em làm tiêu giỏi thì tiêu lươn và tiêu ác, từ ngày trồng đến khi thu bói bằng nhau, năng xuất như nhau , nhưng trồng bằng tiêu lươn tuổi thọ cao hơn, tuy nhiên cũng còn phụ thuộc nhiều vào chất lượng cây giống , thổ nhượng ở mỗi nơi và kỹ thuật chăm sóc của mỗi người. . Bà con có thể tự ươm, hoặc mua giống, nhưng phải lấy hom hay mua giống từ những vườn tiêu sạch bệnh . Ươm sớm trồng sớm tốt cho tiêu hơn . Trong bài viết này tôi chỉ chia sẻ kinh nghiêm trồng bằng tiêu lươn .

CHỌN TRỤ :

-Trụ chết : Trụ gỗ , trụ betong khoảng cách 2,2 x2,5 m, trồng tốt nhưng tuổi thọ không cao bằng ta trồng trên trụ sống . Bà con lưu ý không nên xây trụ gạch vì nhiều nơi làm đã thất bại, gây lãng phí cho bà con rất nhiều .

Trụ sống : Lòng mức , gòn , anh đào , keo , những loại cây rừng khoảng cách 3x3m …..Đều trồng rất tốt, nhưng trồng trên trụ điều thì ít chi phí đầu tư hơn , tuy không tốt bằng trồng trên những cây trụ sống khác nhưng lại rất phù hợp với những hộ bà con còn khó khăn , vừa thu điều và cho tiêu leo luôn , đầu tư thấp , tiết kiệm , tận dụng để vươn lên .

– Bà con có thể trồng xen 1 hàng trụ sống và 1 hàng trụ chết thì sẽ đạt năng xuất và tuổi thọ tối ưu nhất .

CÁCH TRỒNG :

-Đào hố : Cách gốc, trụ, 10cm bà con đào 1 hố 50x50x50cm trước khi trồng khoảng 1-2 tháng để phơi ải đất . Trước khi trồng 20 ngày – 1 tháng , tùy điều kiện bà con có thể trộn theo một trong những cách sau :

– 5 kg phân chuồng hoai mục +1 nắm Tricho nhân sinh khối như anh Phan Phat hướng dẫn hoặc những loại tương đương.

Ta lấp đất đã đào xuống hố và trộn đều một trong những loại trên sao cho bằng mặt đất , đợi đến khi có mưa đều thì tiến hành trồng.

-Kỹ thuật trồng : Tuy đào hố sâu nhưng bà con chỉ trồng cạn , trồng mặt bầu bằng mặt đất , vun cho đất trong gốc cao hơn mặt đất ngoài 4-5cm tránh để nước mưa đọng lại trong gốc tiêu . Trồng cách trụ 10cm , hơi nghiêng đầu về phía trụ , một gốc trồng 2 bầu chung 1 hố , từ 2 -5 dây . Dùng lưới hoặc cành cây che nắng cho tiêu tơ khoảng 1 tháng .

CHĂM SÓC :

-Bón phân : Sau khi trồng khoảng 15 ngày , bà con nên phun ướt trên lá và tưới gốc phân cá hoặc amino + Pseudomonas. , tăng dần những lần phun sau, phun vào lúc chiều mát , phải rửa sạch dụng cụ phun (bình xịt , máy xịt , dây ống ) trước khi xử dụng , lưu ý : Chỉ phun khi đủ độ ẩm khoảng 70% , nghĩa là khi lấy tay bốc vào đất vo vo mà thấy dính tay là được, tuyệt đối không phun khi đất không đủ ẩm . Cứ khoảng 20 -30 ngày phun 1 lần không cần bón thêm phân gì . Cho đến khi đã vào mùa khô .

-Chăm sóc : Nhổ cỏ quanh gốc đường kính 1m , bên ngoài chỉ dùng máy phát không nên phun thuốc cỏ hoặc sạc cỏ .Cột cho tiêu ôm đều trụ , lên thẳng không đan chéo nhau .

Vào mùa khô bà con dùng rơm , cỏ , cành lá tủ gốc . Tưới nước dùng vòi soa loaị người ta hay dùng tưới rau để xịt trên mặt , xịt đẫm qua lại vài lần là được , cứ khoảng 10 ngày sau tưới lại 1 lần và bón bằng các loại phân vi sinh theo hướng dẫn trên bao bì kết hợp với Tricho .

Đọc đến đây chắc là bà con có nhiều thắc mắc.Tại sao không thấy dùng phân NPK hay DAP ? Tại sao không làm bồn ? tại sao không được làm sạch cỏ dại ?……

Xin thưa : Vì các loại phân thuốc hóa học có thể thay thế hoàn toàn các sản phẩm từ hữu cơ vi sinh. Phân hữu cơ sinh học dạng nước , được chiết xuất từ đậu nành, trái cây, rong biển . Thủy phân từ thịt , cá , nhộng tằm , giun đất …..Có tác dụng rất tốt với nhiều loại cây trồng , đặc biệt là cây hồ tiêu . Giúp cải tạo đất , tăng cường hệ vi sinh vật có ích trong đất , giúp trùn đất sinh sôi phát triển rất nhiều , làm xốp đất , phân giun rất tốt cho cây trồng …….Phân hữu cơ sinh học dạng nước còn có nhiều nhãn hiệu khác bà con có thể lựa chọn.

Tricho gồm những loại nấm đối kháng , vi sinh vật có ích , có tác dụng cố định đạm trong đất , cạnh tranh dinh dưỡng , hạn chế và tiêu diệt nhiều loại nấm bệnh, như phitopthora gây bệnh chết nhanh , Fusarium , tuyến trùng , rệp sáp gây bệnh chết chậm …..Nhưng trichoderma lại cần hữu cơ vi sinh để làm thức ăn và sinh sôi phát triển nên chỉ phối hợp trichoderma với các loại phân hữu cơ vi sinh mà thôi .

-Hồ Tiêu là loại cây trồng mẫn cảm và nhiều dịch bệnh vì thế việc phòng bệnh luôn được đặt lên hàng đầu, từ khâu chọn giống sạch bệnh, đến tất cả các quy trình chăm sóc, tránh để tiêu bị ngập úng , tránh làm tổn thương bộ rễ. Xin bà con hãy nhớ trichoderma là vắccin cho cây Hồ Tiêu.

-Về việc giữ cỏ trong vườn tiêu có tác dụng chống xói mòn trong mùa mưa , giữ ẩm trong mùa nắng , duy trì hệ vi sinh vật có ích trong đất , giúp hạn chế được rệp sáp , tuyến trùng …… bà con có thể trồng lạc dại trong vườn tiêu vừa đẹp, rất tốt cho việc cải tạo đất .

– Làm bồn sẽ giúp bà con thuận tiện trong việc tưới nước mùa khô , nhưng tác hại của nó mang lại rất lớn, như khi làm bồn sẽ làm tổn thương rễ tạo cơ hội cho tuyến trùng và nấm bệnh xâm nhập vào cây tiêu , vào mùa mưa bồn sẽ giữ nước gây ngập úng cho tiêu

Vì thế theo tôi làm bồn hại nhiều hơn lợi ,

– Lạm dụng phân hóa học , thuốc hóa học , sẽ làm hủy diệt hệ vi sinh vật có ích trong đất , chỉ trong vài năm sẽ phải trả giá , bằng chứng là nhiều vườn tiêu trong huyện nhà , xã nhà , đã đồng loạt bỏ trụ mà đi, rồi bà con đổ cho trăng sao , may rủi …Nhưng thật ra là do mình cả thôi . Nói thế không có nghĩa là tẩy chay hóa học mà bà con chỉ dùng khi thật sự cần thiết , dùng đúng ,dùng đủ .

KỸ THUẬT ĐÔN TIÊU :

Khi tiêu lên được 1,5-2m lúc này hầu hết các dây tiêu đã ra nhánh ác , bà con đào 1 hố 50x50x50 cm cách gốc tiêu mẹ khoảng 30cm(ví dụ gốc tiêu mẹ nằm ở hướng đông thì bà con đào ở hướng tây nam hoặc tây bắc ) để phơi ải khoảng 1 tháng , rồi trộn với một trong những loại phân như khi trồng mới tôi đã chia sẻ ở phần trên . Bà con lấp xuống khoảng 2/3 hố , để 1 tuần sau tiến hành đôn tiêu .

1) Dùng tay vặt ngược bỏ lá và cuống lá từ gốc lên đến tay ác , chừa lại 3 nhánh ác rồi cắt bỏ ngọn đi đem lá và đọt tiêu đi đốt bỏ .

2) Dùng đồng đỏ phun ướt đẫm đoạn thân vừa được vặt bỏ lá (làm vậy để phòng nấm bệnh cho dây tiêu ).

3) Cẩn thận gỡ dây tiêu từ gốc đến ngọn ra khỏi trụ , gỡ từng dây và để riêng ra từng dây

. 4) Cẩn thận khoanh từng dây tiêu nhẹ nhàng để xuống hố , phần ngọn cột vào trụ, cao khoảng 40cm .

– Bà con làm từng dây một cho đến dây cuối , canh sao cho phần ngọn tiêu ôm đều trụ , lấp đất lại , vun cao hơn mặt đất 5-10 cm, như mu rùa .

– Đôn tiêu vào mùa nào trong năm cũng được nhưng nếu là mùa nắng thì bà con nhớ che nắng và giữ ẩm thật tốt.

– Chú ý không được làm dập dây tiêu, không để rác, lá lẫn lộn trong đất khi độn tiêu, đặc biệt là lá tiêu .

– Đôn tiêu sẽ tránh được tình trạng trống gốc (quần đùi) ngoài ra, đôn tiêu còn giúp cho cây có thêm một bộ rễ mới nữa . Tuổi thọ và năng suất khi trồng tiêu lươn chính là nhờ điểm này.

Lưu ý khi dùng dao kéo cắt tỉa phải sát trùng dụng cụ từng cây một (có thể hòa một ít Carbenxim vào hủ nhưa cắt hết cây lại ngâm kéo vào đó)

* Bà con cứ chăm sóc như thế cho đến khi tiêu đã leo phủ trụ .

II GIAI ĐOẠN KINH DOANH .

KỸ THUẬT LÀM BÔNG :

Chào bà con ! Kỹ thuật làm bông là đỉnh cao của cả quy trình trồng và chăm sóc cây hồ tiêu . Như bà con cũng biết những vườn tiêu trong xã mình , trong huyện mình, thường năm trúng năm thất , hoặc ra bông không tập trung (tiêu tứ quý) , làm giảm năng suất , gây khó khăn khi thu hoạch , hiệu quả kinh tế không cao .

Kỹ thuật làm bông hiêu quả không phải chỉ bỏ loại phân gì , phun loại thuốc gì , mà được kết hợp gồm cả một quy trình chăm sóc

– Sau khi thu hoạch ( tùy theo từng giống khoảng tháng chạp âm lịch với giống Vĩnh Linh , Ấn Độ , và tháng 2 âm lịch với tiêu sẻ ) bà con tiến hành phun đồng đỏ để rửa cây . bón gốc 1 kg lân nung chảy ( văn điển ) , bón quanh tán lá . Dùng đất được đào từ ngã tư trong vườn tiêu hoặc chở từ ngoài vào phủ lên khoảng 2-3 cm . Cắt lươn gốc , tay ác từ mặt đất lên 50 cm để gốc tiêu luôn thông thoáng tránh nấm bệnh .

– Bón 5 tạ vôi / ha , rải đều khắp vườn .

– Tưới nước bình thường canh sao trước khi mưa khoảng 30-45 ngày ( tùy tiêu bà con trồng bằng trụ chết hay trụ sống ngoài nắng hay trong bóng râm ) ngưng tưới nước để hãm cây , để cây chuyển từ sinh trưởng ( phát lá, cành, nhánh) sang sinh thực ( hoa trái ) .Trong thời gian này cây cần nghỉ ngơi nên không cần bón hay phum loại phân gì , thuốc gì . Nếu tiêu bị héo quá thì chỉ tưới nhấp nhấp vào buổi chiều để tiêu đủ sống thôi . Với tiêu sung thì thời gian hãm nước nhiều hơn , và với tiêu suy thì giảm thời gian hãm nước lại .

– Khi có những cơn mưa to đầu mùa bà con tiến hành phun phân bón lá KNO3 +

Ma-nhê . ( Phun lúc chiều mát ) . Kích thích ra bông, giúp ra bông nhiều , kích thích rễ , bổ sung trung vi lượng.

– Sau 1 tuần . Bón phân gốc : 2 bao lân văn điển + 1 bao Urê +1 bao đạm + 70 kg kali đỏ , trộn đều bón cho mỗi gốc từ 1,5 đến 2,5 lạng , bón vào chiều mát , rải đều theo

tán lá , bón tới đâu thì tưới thật kỹ đến đó , 7 ngày sau bón phân và tưới lại như trên .

Sau 15 ngày ( từ ngày phun KNO3) . Phun 10-60-10 + Bo. (chiều mát )

– Sau 10 ngày tiến hành bón phân hữu cơ vi sinh + trichoderma trước và bón 10 kg phân chuồng hoai mục hoặc 10 kg vỏ cà phê đã ủ hoai mục lên trên .

Lưu ý phân chuồng hay vỏ cà phê là loại có dinh dưỡng cao cần phải ủ kỹ thì mới bón được , nếu không sẽ làm hại cây trồng , giống như khi ta ăn thịt cá chưa được nấu chín vậy .

– Trong thời gian cây đang bung cựa nảy đọt thì cần phải giữ ẩm cho đất nếu đất bị khô, chuỗi sẽ bị ngắn và hạt sẽ bị thưa ( bồ cào ) .

* Khi tiêu đang ra bông thì không phun hay bón thêm loại phân hay thuốc nào nữa .

– Sau khi tiêu đã vào hạt bà con tiến hành chăm sóc bình thường kết hợp như : phun phân sinh học trên lá , tháng sau bón hữu cơ vi sinh dưới gốc , tháng sau lại chế phân sinh học dưới gốc ……. Lưu ý luôn kết hợp Trichoderma .

Trồng và chăm sóc vườn tiêu không ai giỏi cả nhưng ông bà ta có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh” vì vậy tăng nguồn hữu cơ,vi sinh (sử dụng hóa học khi cần thiết). Chúng ta nên chọn phương pháp tăng sinh khối Tricho và Pseudomonas vừa rẻ và hiệu quả

Chúc các bạn thành công!

Đỗ Trường Sơn – hotieubenvung.com

Trong lúc làm có gì mới , hay , xin chia sẻ để chúng ta cùng làm tốt hơn . Có gì chưa
rõ xin liên hệ với tôi qua địa chỉ ĐỖ TRƯỜNG SƠN . SƠN LẬP-THỌ SƠN-BÙ
ĐĂNG –BP. Dđ 0905603559. Email dotruongson73@yahoo.com.

93 comments for “Chăm sóc vườn tiêu cơ bản

 1. tuoi
  02/12/2013 at 8:12 chiều

  Tôi đang bắt đầu trồng tiêu, gặp được trang này như chết đuối vớ được phao!, tôi chân thành cảm ơn các anh bỏ công sức, chia sẻ kinh nghiệm cho bà con , tôi còn có một thắc mắc mong anh Vịnh, anh Phát giúp đỡ: cách làm ngọn.
  Trước đây thông thường người ta hay đôn tiêu, nhưng có nhiều người lại khuyên chỉ làm ngọn thôi, làm như vậy sau này tiêu ít bệnh, nếu có bệnh thì dễ chăm sóc, tại vì chỉ có 1 gốc nên đổ thuốc khu trú diệt hết mầm bệnh, cò đôn tiêu thì gốc rất nhiều khó chăm sóc, theo kinh nghiệm của các anh thì làm cách nào tốt hơn? ( làm ngọn là bấm ngọn liên tục số thân sẽ gấp đôi mỗi khi bấm ngọn. nếu trồng 2 thân sau 2 lần bấm ngọn sẽ cho 8 dây thân, đủ cho 1 trụ)

  • Nguyễn Minh Vịnh
   02/12/2013 at 8:39 chiều

   Chào Tuoi!
   Cách làm nào nó cũng có cái hay riêng. Nếu tiêu ác thì nên bấm đọt. Còn tiêu lươn áp dụng kỹ thuật bấm đọt cho ra ác thấp sau đó đôn sẽ dể quản lý bộ rễ.
   Thân!

 2. Lan Anh
  10/12/2013 at 8:47 chiều

  Chào các chú và cộng đồng! Cho con hỏi ở Đăk Lăk có chỗ nào bán giống tiêu lươn Vĩnh Linh? Ai biết xin chỉ giúp, con cám ơn.

  • nhan binh phuoc
   20/05/2014 at 7:41 chiều

   Toi co giong tiêu vinh linh ban ai can mua hay liên he sdt 01688851265

  • nhan binh phuoc
   20/05/2014 at 7:50 chiều

   Xin chao các bạn.ai can mua giong tiêu vinh linh ba chia thi hay liên he voi toi qua sdt 01688851265 .gia 20 nghin 1 dây

 3. 05/01/2014 at 1:55 chiều

  Chào các Anh.

  Các cho xem giúp tiêu này bị bệnh gì và cho cách chữa giúp luôn nhé

  Trân Trọng Cảm ơn.

  • trọng hồng
   22/03/2014 at 9:20 chiều

   quan sat hình 1 này theo kinh ngiệm của mình nền lá trắng gân lá xanh là thiếu manhe và kẻm bổ sung 2-3 lần là hết

 4. 05/01/2014 at 1:56 chiều

  Thêm hình nữa ạ.

  • trọng hồng
   18/02/2014 at 3:28 chiều

   chào bạn p t hưng hình thư 2 lá vàng có chấm đen ở giữa theo kinh ngiệm trồng tiêu của mình là tiêu bạn bị nấm tấn công cần phun xịt gấp các loai thuốc chết nhanh chết chận như aliet ridomin angripot bạn nhé mình ở cuwmga đăc lăc đt 01684141961 lh mình tư vấn thêm

 5. 27/01/2014 at 9:10 sáng

  Cảm ơn bài viết chia sẻ của anh Đỗ Trường Sơn về kỹ thuật trồng và chăm sóc tiêu. Nhưng tôi thăc mắt một điều là phân lân văn điển trộn với phân URÊ Thì phản ứng rất cao sẽ làm giảm tác dụng và bay hơi mạnh hại cây. Xin anh giải đáp giup?. Cảm ơn anh

 6. Ngân
  18/02/2014 at 8:35 chiều

  @phungthehung hình thứ nhất,nhìn không được rõ cho lắm,nhìn qua cho thấy thiếu trung vi lượng,hình 2,phun thuốc khi đất chưa đủ ẩm

 7. Ngân
  18/02/2014 at 8:39 chiều

  xin góp ý thêm,hình 1 cành dag bị gãy,có thêm mủ của cây gì rớt xuống hay nấm mạng nhện gì đó.THÂN.hình này nhìn không được rõ

 8. CHIẾN
  10/03/2014 at 11:36 chiều

  Vui lòng cho mình hỏi về trồng tiêu mới. Sau khi móc đất, làm mương; cần xử lý đất như thế nào, dùng thuốc gì, dùng ntn nhằm phòng bệnh, diệt virus… Khi bón lót, bón phân chuồng đã ủ tricho, có nên xịt xêm Tricho ko ah? hay nên xịt pseudo… chân thành cảm ơn!!!

 9. trọng hồng
  12/03/2014 at 9:26 chiều

  chào ban chiến trước mắt ban kiểm tra ph của đất neu dưới 5 cần bổ sung vôi nếu phân chuồng ủ trico một lần khi bón lót bạn nên bổ sung lân 2 đó là hướng sih hoc bền vửng ihaan chào

  • CHIẾN
   15/03/2014 at 11:57 chiều

   cảm ơn bạn Trọng Hồng, cho ch hỏi nếu đất nhà mình đất xám, sỏi, sau này mỗi năm mình đổ đất làm bồn. vậy có tốt k vậy?hay đổ đất đỏ lên đất xám sẽ ko tốt cho tiêu. cảm ơn ah.

 10. CHIẾN
  15/03/2014 at 11:48 chiều

  Chiến cảm ơn câu trloi của trọng hồng.
  Cho hỏi thêm. (1)Hiện nay vườn nhà Ch có 4 nọc bị chết nhanh (tiêu 2 năm) 1 dây chính, còn 1 dây bị vàng (ch nghĩ:biểu hiện của chết chậm). Vậy nên phòng, trị bằng cách nào để điều trị và không bị lây lan; (2). Những năm trước mình trồng bằng trụ sống là KEO DẬU, năm nay mình tính chuyển qua CẨM LAI, ko biết có tốt k? và các ươm CẨM LAi như thế nào để cây lên đều nhất, CHÂN THÀNH CẢM ƠN!!!

 11. trọng hồng
  21/03/2014 at 1:04 chiều

  chao chien ban hai teu lâu kg len mạng về đất bạn xám sỏi theo mình hàm lượng silic rất cao rút nươc rấy tốt mùa khô tưới dử ẩm rất nhiều tốn công vậy ban nên đổ đất đỏ ba gian là tốt nhất.b lưu ý nen xử lý vôi đất mới nhé.vê tiêu chết nhanh chậm của bạn theo kng của mình tiêu tơ mà như vậy thì tiêu kinh doanh thì bạn quản lý làm sao trươc măt k tra ph nêu dưới 5 là bổ sung vôi h lân văn điển 2laxuwr lý hhoc aliet cach 5-7 ngày ridomin cọng tecvigo l3 angripot cg tecvigo 15ngay sau bổ sung amino trico pseodonat phục hồi rể 2-2laan đt 01684141961 mình t vấn thêm thân chào

  • CHIẾN
   21/03/2014 at 10:20 chiều

   trân thành cảm ơn Trọng hồng. vì mình nghèo nàn về KNghiem nên hỏi mọi người đó, nhưng bạn viết ko dấu nên mình đọc chưa hiểu hết ý. rất mong chia sẻ lại, cảm ơn nhiều nhiều

 12. trọng hồng
  22/03/2014 at 1:02 chiều

  năm nay 54 tuổi rồi chiến ạ măt kém mình cho sđt sao bạn kg liên hệ minh nói rỏ hơn .chào

 13. trọng hồng
  22/03/2014 at 9:09 chiều

  chao chiến. thấy bạn tâm huyết về tiêu mình chia sẻ thêm về cây sống .nếu bạn trồng họ keo tuổi thọ kg cao vì họ này hay bị bênh nấm nưt thân.còn cẩm lai thì mình kg rỏ vùng mình trồng chủ yếu là cây lồng mức thấy cây tiêu rất hơp với loại này năng suất rất cao còn cây muồng đen củng đc nhưng làm canh tốn công hơn.còn 4 trụ tiêu bạn mô tả theo kinh ngiệm của nình là tiêu bạn đang có xu hướng chết nhanh chứ kg phải chết chậm nên bạn điều trị gấp các loại thuốc mình nói trên nếu kg bạn kg lường hết những gìrủi ro mà bạn chưa ngĩ tớithân chào chúc bạn thành công

  • Chiến
   09/04/2014 at 9:18 sáng

   dạ, xin cảm ơn cái tâm của chú Trọng Hồng. chú cho cháu hỏi cách nhân giống cây LONG MỨC

   • trọng hồng
    09/04/2014 at 1:51 chiều

    chào chiến.khi qả cây lồng mức đã già là nó bung ra, nếu như bạn kg để ý là nó bay hết,nên bạn chọn những trái già đưa về phơi nắng cho nó nứt ra ,lấy hạt ,vãi vào chậu cảnh hoạc dưới 1 miếng đất tơi xốp khi vãi hạt cho thưa ra,cây lên khoảng 4-5cm,là mình ương vào bịch bóng nhỏ khoảng 1 xị khi cây trưởng thành khoảng 15-20cm mới đưa ra trồng .dào 1 cái lổ nhỏ nhưng pải sâu 3-40cm để khi cây l mức lớn không bị gió lay đổ ngã pan bón loại pan sinh học nào cũng đc vì no là gốc rừng . chú ý lấy loại giống mức xanh.đừng lấy loại giống vàng chậm lớn rể nhiều .nếu bạn lười ương khi trời mưa dầm bạn đi rẩy nhổ trực tiêp về lấy xa beng cắm thật sâu đưa cây xuông tận đáy rồi lôi lên giống như mình ương cape vậy sau lấp đất lại .tóm lai nó rất dể trồng khi lớn bạn đừng me cành của nó vì nó gốc hoang dã me cành nó là chậm lớn cái gì hoang dã là đẻ nó hoang dã mình bấm cành chăm sóc là nó nhẳng nhiu yếu ớt bạn cứ đẻ xum xuê vậy khi nào bằng cổ tay là bạn bấm cành và chăm sóc nó đôi lời chia sẻ chúc bạn thành công . thân chào

    • chiến
     16/04/2014 at 9:09 sáng

     cảm ơn chú, khu nhà cháu chưa ai trông loại này nên cháu tìm ko ra giống mức xanh. dù sao cũng chân thành cảm ơn!!!

     • trọng hồng
      16/04/2014 at 5:12 chiều

      chao chiên ban ở đâu mà kg có giống đó mình ở đăc lăc giống đó bán đầy,khoảng vài trăm ngàn trông cả mẩu

     • xuanthanh_np@yahoo.com.vn
      22/05/2014 at 6:35 sáng

      minh bo xung ve cay keo lai .keo lai hay minh quen goi la cam .khi trai gia chin ban nhat ve ke lay hat .hat mau do .va dung dip bam mong tay ban bam vo cam mot goc nho rui ngam vao nuoc 24h sau mang u vao mieng vai sang hom sau ngam tiep .khi choi mam ban co the gieo hoac uom luon vao bich bong .loai nay pt nhanh de tia canh nhung hoi gion .

 14. 31/03/2014 at 8:05 chiều

  Chào chú Phát.cho cháu hỏi địa chỉ cửa hàng bán nấm pseudomonas.cháu tìm mua nhưng ko thấy.cháu ở buôn ma thuột.cháu cảm ơn chú!

  • trong hồng
   14/04/2014 at 9:54 chiều

   chao truong su.bạn ở ban mê thuột địa chỉ chổ nao vậy mình ở cưmga nè bạn có làm nhiều hồ tiêu kg mà hỏi pseo nếu bạn cần mình chỉ dùm

 15. 22/04/2014 at 9:24 chiều

  Chào chú Trọng Hồng.cháu năm nay mới chuẩn bị trồng thôi chú ạ.cháu định mua về phun cho tiêu con mới trồng để phòng bệnh từ lúc tiêu còn nhỏ luôn chú ạ..chú chỉ địa cửa hàng nấm pse,cháu hỏi mấy cửa hành mà có mỗi nấm tricho .cháu cảm ơn!

  • trọng hồng
   24/04/2014 at 6:43 chiều

   chào cháu truong su.chú biết những người trồng tiêu lên diên đàn chụi khó học hỏi với những tiền bối về tiêu.chắc chắn đó là những người thành công. chú thì cũng góp 1 phần nhỏ bé cùng diển đàn chỉ là hạt cát giữa đại dương bao la nhưng nhiều hạt cát sẻ tạo thanh bải cát thơ mộng nếu như những hạt cát đó là tâm huêt. theo chú góp ý cùng cháu phòng pseo domonat thì cũng đc nhưng tốt nhất cháu pòng cùng trico là tốt hơn chú thường chú trọng trico hơn bởi vì trico là nấm đối kháng còn pseo là vi khuẩn đối kháng cây tiêu chủ yếu là nấm chau ạ. còn cháu muốn pòng tổng hợp nên dùng nanogro.của mỷ rất tốt loại này chú đã tìm hiểu kỷ rồi năm nay chú dùng loại đó có gì alo cho chú chúc cháu thành côg

 16. Khách
  22/04/2014 at 9:30 chiều

  Chào chú Trọng Hồng.cháu ở EAKAO chú ạ.

  • trọng hồng
   24/04/2014 at 6:47 chiều

   chú hộ khẩu p etam đát ở 175 xec 2 ywoang nhà chính chú ở thôn 1a emnang cư mga

  • trọng hồng
   26/04/2014 at 6:54 chiều

   chào khách chau lam nhieuf tieu kg ,trồng tiêu pải hiểu biết về tiêu cháu ạ ở vùng chú thấy họ trồng tiêu mà chú ngan ngẩm họ kg biết gì về tiêu kg biết sih học là gì trico pseo là thế nào,chết chổ này trồng chổ khác ,thấy họ cũng cần cù siêng năng nhưg học hỏi thì kg bao giờ có.chú cũng mong các cháu là lớp trẻ cái gì chưa biết thì hỏi chưa giỏi thì học mong sao các cháu đọc nhiều trên diển đàn tiêu để hiểu biết về cây tiêu chuc cháu thành công đt chú 01684141961

 17. 23/04/2014 at 5:06 sáng

  Chao chu trong Hồng.cháu ở xã eakao chú ạ.chú chỉ dùm cháu với.nam nay cháu mới làm tiêu thôi cháu muối đi theo hướng sinh học.cháu cảm ơn.

  • trọng hồng
   29/04/2014 at 6:53 sáng

   cháu xống cửa hag 11 hùng vương bmt hoac cữa hàng thủy kim sinh eba bôn đôn

 18. 24/04/2014 at 5:07 sáng

  Chào bạn Kháng.bạn ở EAKAO thôn máy nhà bạn làm nhiều tiêu ko?m năm nay mới đang làm thôi.

 19. CHIẾN
  21/05/2014 at 8:17 sáng

  Chào chú Hồng và mọi người, cây tiêu nhà CHIẾN được gần 1 tuổi; hiện tại cả vườn về cơ bản đều xanh. tuy nhiên có 7 nọc lá màu vàng nhợt toàn thân, không xanh đậm như những cây khác; nhìn yếu yếu, thiếu sức sống; CHIẾN nghĩ nó đã bị bệnh; nhưng không biết bệnh gì, dùng thuốc gì trị. Nếu không kịp thời chữa trị, e rằng nó sẽ chết; rất mog Chú trọng h cùng bà con lối xóm sớm chỉ bảo. trân trọng cảm ơn!!

  • trọng hồng
   22/05/2014 at 5:55 chiều

   chào chiến.vàng lá có nhiều nguyên nhân,1 là thiếu đạm 2 là P.H thấp,3 là tuyến trùng 4 là rệp sáp. nếu thiếu đạm lá vẩn to đều nhưng vàng.P.H thấp lá vàng rực diện tích vàng đều và rộng .vàng tuyến trùng lá trên ngọn nhỏ mỏng năng lên là thấy hơi héo vang rệp sáp tương tự như tuyến trùng nhưng lá to đều hơn cháu hảy nhận biết đc mấy điểm như vậy rồi alo cho chú nhé chúc cháu thành công

   • CHIẾN
    25/05/2014 at 1:11 sáng

    CHân thành cảm ơn chú!!

 20. 24/05/2014 at 6:21 sáng

  Chào Lan Anh tui biết chỗ gần nhà có bán.địa chỉ thôi 1.xã eakao.

 21. hienchau
  31/05/2014 at 6:41 sáng

  cây tiêu rất dễ bị ngộ độc bỡi:hữu cơ, phanbónộ hóa học, các thuốt bvtv, có dộ axit, hay babơ mạnh,muốn cho đất giữ được nhiều dinh dưỡng cho cây tiêu, nên bón ít nhiều lần khi đất đủ ẩm, bón phân hòa tan theo nước có hiệu quả cao

 22. 28/06/2014 at 12:57 chiều

  Chào chú trọng Hồng và moi người.cháu đã trồng tiêu dc hơn 1thág rồi.lên cũng khá đẹp,nhưng mấy hôm trước cháu phát hiện thấy 6 trụ có hiện tượg lá có dấu chấm vàg khá nhiều,có cây bị nhiều còn rụg cả lá.cháu xin hỏi bị bệnh gì và cách trị thế nào.cháu cảm ơn!

  • trọng hồng
   01/07/2014 at 9:33 chiều

   chào trường sự.trồng cả đám mà 6 trụ vàng lá điều đó là dỉ nhiên cháu yên tâm,theo chú chỉ có 1 lổi gì nhỏ ví dụ như bịch tiêu đó rể kém,nhiểm bệnh ,tổn thương rể ,trồng sâu,úng nước ,giống kém chất lượng ,cháu kiểm tra kỷ nhé chuc cháu thành công

 23. Nguyễn Văn Chiến
  02/07/2014 at 9:43 chiều

  Xin chào chú Nguyễn Vịnh, cùng tất cả bà con cô bác diễn đàn!
  Đã lâu lắm rồi cháu mới ghé thăm lại diễn đàn, thấy trên diễn đàn có rất nhiều bài viết hay. Thực sự mà nói nó rất hữu ích. Rất cảm ơn chú Phan Phát cùng tất cả mọi người!
  cũng nhân tiện đây cho cháu hỏi xíu:
  Vườn tiêu nhà cháu năm nay đã được 2 năm rồi, nhưng nó vẫn còn nửa trụ à ( trụ xi măng), mặc dù đã dung nhiều biện pháp nhưng nó vẫn phát triển rất chậm, đăc biệt là bộ lá hết sức kì dị. Không biết là biểu hiện của bệnh gì hay thiếu chất gì mà nó ra thế này. mong mọi người giải đáp giúp.
  cháu xin cảm ơn!

  • trọng hồng
   06/07/2014 at 10:04 sáng

   chao chiến.với biểu hiện trên nếu bị nhiều thì thiếu K kiểm tra P-H đất điều chỉnh phân bón ,tăng hàm lượng hửu cơ+trico, pseu trên pun pân bón lá đa trug vi lượng ưu tiên sih hoc thân

   • Nguyễn Văn Chiến
    16/07/2014 at 9:26 chiều

    Dạ, cháu cảm ơn chú Trọng Hồng.
    cây tiêu mà thiếu Kali nó cũng bịnh lắm hả chú, cháu cứ tưởng là nó bị nấm tấn công chứ, hi

 24. Nguyễn Văn Chiến
  02/07/2014 at 9:52 chiều

  Xin lỗi chú Phan Phát, tại cháu rối quá Nên nhầm chú với chú Nguyễn Vịnh! Mong chú thông Cảm!

 25. 10/08/2014 at 11:11 chiều

  Ak.cho chau hoi cac chu anh chi la. Cay tieu chau trong duoc may thang nay roi ma no moc luon ma chau thay.la no thieu su tang truong nen chau da mua kich thich ra re .humix.chau tuoi goc co duk ko ak.sin cho chau hoi ah chi chu bac bon nhu bay duk ko.cho chau kam on ak.

 26. nguyenchuong
  02/09/2014 at 5:58 chiều

  Lò van trung!
  Bạn làm như thế là dúng rồi.Bây giờ bạn chịu khó dọc hết phần này
  chú trọng dến phần chăm sóc tiêu con thật nhiều lần ,rất nhiều diều
  bổ ích ,dang chờ giúp cho bạn dấy!Mấy năm trước mình cũng như bạn không biết hỏi ai, ngày nào cũng lo lắng cho tiêu mới trồng, bây giờ mới biết dọc thật nhiều phản hồi của các anh chị ,rút ra kinh nghiệm làm cơ bãn chăm sóc ban dầu mình sẽ tiến bộ lên rất nhiều.Chào thân.

 27. Khách
  02/11/2014 at 7:47 chiều

  Cho Cháu hỏi tưới nước cho hồ tiêu tưới phun mưa hay tưới nhỏ giọt tốt hơn. Tưới phun mua có ảnh hưởng đến việc làm bông cho hồ tiêu ko?

 28. nguyenchuong
  05/11/2014 at 11:50 chiều

  Chào Khách! Theo mình biết chứ chưa hiểu lắm ,tuổi cách nào cũng tốt phải không?Bác Phát, Bác Lập đã ứng dụng phương pháp nhỏ giọt thành công.con tưới phun mưa phải cải tiến đầu bơm xoáy sao đỏ mới tươi được.Mình nghĩ phùn mua chỉ dùng cho cà phê thì hiệu quả hơn.Chào thân!

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.